Protein từ thực phẩm nào tốt cho sức khỏe?

17/01/2017

Chất đạm – tên khoa học là protein, được tìm thấy ở khắp nơi trong cơ thể – trong cơ bắp, xương, da, tóc và rất nhiều bộ phận không nhìn thấy khác. Protein tạo ra các enzyme thúc đẩy những phản ứng hoá học trong cơ thể và giúp tế bào hồng cầu hemoglobin đưa oxy đi khắp các bộ phận. Ít nhất 10 000 loại protein khác nhau kết hợp giúp bạn có được hình dáng và thể trạng như bạn đang sở hữu.

Protein trong thực phẩm nào tốt cho sức khỏe?

protein-nào-tốt-cho-sức-khỏe

Một số thực phẩm cung cấp protein

Không phải cứ Protein là giống nhau

Protein được tạo thành từ những khối gọi là axit amin. Một vài axit amin (được biết đến như những axit amin căn bản) chỉ có trong thực phẩm bên ngoài.

Nguồn protein động vật: có thể cung cấp mọi loại axit amin cơ thể cần

Nguồn protein thực vật: như trái cây, rau củ, hạt: không thể cung cấp một số loại protein căn bản.

Đối với những người ăn chay cần ăn nhiều nguồn thực phẩm có chứa protein khác nhau trong ngày để đảm bảo đủ các nguồn axit amin cần thiết giúp tạo ra những protein còn thiếu.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm giàu protein tốt cho sức khoẻ hơn một số loại khác nhờ vào chất đi cùng với protein, ví dụ chất béo tốt hay có hại cho sức khoẻ, chất xơ, lượng muối đi kèm. Trong trường hợp này, tác động đến sức khoẻ được tạo nên nhờ tổng thể sự kết hợp của các chất cùng với protein.

Ví dụ về các thực phẩm khác nhau cung cấp protein

một chén đậu lăng nấu chín (~200 g) 170 g cá hồi 170 g thịt bò bít-tết nướng   170 g thịt giăm bông
18 g protein

0 g chất béo bão hoà

o g natri
(một thành phần của muối ăn)

16 g chất xơ

giàu protein 34 g

1,7 g chất béo bão hoà

rất ít natri

Cá hồi và các loại cá chứa chất béo khác cũng là nguồn cung cấp omega-3 – một loại chất béo đặc biệt tốt cho tim.

rất giàu protein 45 g

nhưng 12 g chất béo bão hòa

(60% lượng khuyến cáo hàng ngày)

giàu protein 33 g

chỉ 2,5 g chất béo bão hòa

nhưng  2 g natri
= giới hạn tối đa một ngày

Vai trò của protein với cơ thể con người

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những thực phẩm giàu protein đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, và ăn những nguồn protein chất lượng cao (cá, đạm thực vật) thay cho nguồn protein kém lành mạnh như thịt đỏ (bao gồm cả thịt chế biến sẵn) làm giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính và nguy cơ tử vong sớm.

✔︎ Protein chất lượng cao ✘ Protein kém lành mạnh
Cá, thịt gà, đậu đỗ, quả hạch (như óc chó, hồ đào, hạnh nhân, hạt dẻ), ngũ cốc. Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
vai-trò-của-protein-với-sức-khỏe

Protein lành mạnh tốt cho sức khỏe tim mạch

Nhiều bằng chứng cho thấy một chế độ ăn giàu chất đạm – protein tốt cho tim mạch, với điều kiện nguồn protein là chất lượng cao.
Thường xuyên ăn thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến sẵn (dù lượng nhỏ) =>↗️ nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong.
✔︎ Ngược lại, thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng những nguồn protein lành mạnh hơn =>↘️ những nguy cơ này.

Trong mối liên quan với nguy cơ bệnh tiểu đường, một lần nữa chất lượng của chất đạm-protein mà chúng ta ăn lại đóng vai trò quyết định hơn số lượng. Những người ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt thịt đỏ chế biến sẵn, có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn những người ít khi ăn các loại thịt này. Cuối cùng, những nguồn protein từ thực vật chính là protein lành mạnh giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Bữa ăn cân bằng VSanté

Cung cấp 1/3 nhu cầu khuyến nghị hàng ngày về chất đạm dành cho người Việt Nam. Nguồn đạm thực vật sử dụng đã được lựa chọn kĩ càng, nguồn nguyên liệu không biến đổi gen, kiểm soát an toàn thực phẩm, đảm bảo cung cấp đủ các axit amin thiết yếu và hệ số chuyển hóa cao.

Nguồn tham khảo kiến thức: dinhduongchuan.com

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Chia sẻ bài viết nàyShare on Facebook
Facebook
5Share on Google+
Google+
0Pin on Pinterest
Pinterest
1Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Có thể bạn quan tâm