10 Lý Do Bạn Nên Chọn Một Cuộc Sống Không Có Thịt 

27/08/2019

Thịt là loại thực phẩm quen thuộc trong mọi bữa ăn của gia đình.  Tuy nhiên, khi bạn tiêu thụ quá nhiều thịt sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ của bạn. Do đó ngày nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy càng có nhiều người lựa chọn một cuộc sống không có thịt hoặc bắt đầu cắt giảm lượng thịt trong bữa ăn hằng ngày của họ. Sau đây là 10 lý do bạn nên lựa chọn một cuộc sống không có thịt.

cuọc-song-khong-co-thit

Giúp bạn giảm cân 

Đầu tiên, việc loại bỏ hoặc cắt giảm thịt trong bữa ăn hằng ngày sẽ mang lại cho bạn một cơ thể khoẻ mạnh và giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn. Theo các nghiên cứu cho thấy “ Những người ăn chay sẽ giảm cân được nhiều hơn so với những người thường xuyên ăn thịt”

Lý do vì sao bạn nên loại bỏ thịt trong cuộc sống của mình? Bằng cách loại bỏ thịt, bạn có thể bỏ đi một lượng chất béo bão hoà cao có chứa trong đó. Thay vào đó, bạn nên bổ sung nhiều loại rau và chất xơ trong chế độ ăn của mình sẽ tốt cho quá trình tiêu hoá của cơ thể. Đặc biệt, khi bạn có một chế độ ăn chay khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa và loại bỏ một số loại bệnh: như tim mạch, cholesterol và tiểu đường.

Vậy chúng ta có thể lấy protein, sắt và chất dinh dưỡng từ đâu? Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại protein và chất dinh dưỡng này trong các loại rau có nguồn gốc từ thực vật. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa việc tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn nhiều rau, không thịt sẽ giúp bạn có một sức khoẻ tốt nhất.

Bảo vệ bạn khỏi bệnh do thực phẩm gây ra 

cuoc-song-khong-co-thit

Cắt giảm thịt còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm có nguồn gốc động vật hoặc ngành nông nghiệp.  Bên cạnh đó nó còn giúp bạn tránh phải tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, hormone, các loại thuốc trừ sâu và kháng sinh,…thường được sử dụng trong nông nghiệp để bảo quản thực phẩm. 

Cải thiện sức khoẻ tinh thần

Chúng ta đều biết ngoài thể chất, tinh thần là một nửa còn lại của nền tảng sức khoẻ. Khi sức khỏe tinh thần không tốt cũng sẽ dẫn đến sức khỏe thể chất kém. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc, cuộc sống và những mối quan hệ của bạn trong cuộc sống.

Trong đó, các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật lại chứa rất nhiều axit arachidonic làm rối loạn tâm trạng của bạn như: trầm cảm, lo âu, căng thẳng. Do đó, việc loại bỏ thịt ra khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ mang lại cho bạn một sức khoẻ tinh thần tốt hơn.

Bạn sẽ học được nhiều điều hơn

Mỗi khi nói về việc giới thiệu các loại thực phẩm mới bạn bạn sẽ học được nhiều điều hơn. Đặc biệt bạn sẽ phải cẩn thận hơn trong vấn đề lựa chọn thực phẩm. Chẳng hạn như bạn sẽ chẳng bao giờ nhận ra có bao nhiêu sữa được sử dụng trong món khoai tây chiên giòn hay món pesto xanh truyền thống đó là một món ăn chay. 

Việc cắt bỏ thịt sẽ đánh thức khẩu vị của mình và mang lại cho bạn những trải nghiệm cuộc sống không có thịt sẽ tốt như thế nào?

Giúp bạn tiết kiệm tiền

Mỗi tuần bạn mất bao nhiêu tiền cho việc mua các loại thịt? Tuỳ thuộc vào chất lượng thịt mà sẽ có giá thành khác nhau. Càng là thịt hữu có thì chi phí bạn bỏ ra càng nhiều. Vì vậy, một chế độ ăn không có thịt sẽ giúp bạn tiết kiểm được rất nhiều tiền mà còn mang lại những lợi ích tốt cho sức khoẻ của bạn.

Với những lý do trên đã đủ thuyết phục bạn chưa? Loại bỏ hoặc cắt giảm thịt ra khỏi cuộc sống chế độ ăn uống hằng ngày của bạn sẽ mang lại cho bạn sức khoẻ tốt mà còn tiết kiệm chi phí.

Giúp đánh bại nạn đói trên thế giới

Thật buồn khi biết rằng trên thế giới số người sống trong nghèo đói và bị suy dinh dưỡng chiếm một tỷ lệ khá lớn. Vậy làm thế nào để có thể giúp đỡ họ? Đơn giản là lựa chọn một cuộc sống không có thịt. 

Sự thật cho thấy nhiều loại cây trồng giàu protein được sử dụng để vỗ béo và nuôi các loại động vật để sản xuất lấy thịt. Hơn thế, diện tích đất được sử dụng để chăn nuôi gia súc có thể cung cấp hơn 9kg thịt nhưng lại cung cấp đến hơn 165kg đậu nành giàu protein cho người nghèo. Do đó, việc cắt giảm tỷ lệ calo từ các sản phẩm động vật trên thế giới sẽ giúp bạn góp phần vào việc đánh bại bạn đói thế giới. 

Chống lại vi phạm đạo đức môi trường

Cắt giảm thịt còn giúp bạn chiến thắng trong cuộc chiến đánh bại chi phí môi trường của ngành công nghiệp nông nghiệp khi chúng ta phải chi quá nhiều tiền cho việc suy giảm của nhiên liệu hoá thạch, đất, nước, đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường do đốt nguyên liệu, do thuốc trừ sâu và phân bón.

Ngành đánh bắt cá cũng có tác động tiêu cực tới môi trường. Các thiết bị đánh bắt cá như tàu nạo vét và lưới kéo được kéo dọc bờ biển sẽ phá huỷ các loại sinh vật biển quý và các loại san hô đã phát triển trong hàng ngàn thế kỷ. 

Đạo đức với việc giảm ăn thịt

cuộc sống không có thịt

Mỗi năm có hàng tỷ loại động vật bị giết mổ chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của con người. Phần lớn các loại động vật đều bị đối xử tàn nhẫn trong các trang trại. Chúng bị nhồi nhét trong các loại lồng hoặc chuồng chật chật với những chế độ ăn uống đặc biệt có chứa lượng lớn thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh và cuối cùng khi đã đủ cân chúng sẽ được đưa ngay đến những lò mổ để giết thịt.

Cho dù bạn có thích hay không, khi bạn chọn ăn thịt đồng nghĩa là bạn hung thủ giết hại động vật một cách vô nhân tính. Bạn lựa chọn bỏ qua những đau đớn về thể xác và tinh thần của những loại động vật.

Hãy lựa chọn một cuộc sống không có thịt để bảo vệ, tôn trọng các loại động vật. Từ chối tham gia vào việc giết mổ, đánh bắt và khai thác sẽ hành động bảo vệ mạnh mẽ.

“ Chúng ta không nên giết một sinh vật, cũng không nên để nó bị giết chết, không nên xúi giục một ai khác để giết nó. Đừng làm tổn thương bất kỳ sinh mệnh nào, dù mạnh hay yếu trên thế giới – Phât”

Bạn nên loại bỏ cuộc sống không có thịt như thế nào? 

Sau khi đọc được tất cả những điều trên sẽ có rất nhiều người nghĩ đến việc ăn chay. Tôi hiểu rằng, đối với nhiều người thịt vẫn là lựa chọn hàng đầu mỗi khi bạn đi mua sắm. Nhưng lần tới, trước khi mua thịt bạn có thể dành chút thời gian suy nghĩ về tất cả mọi thứ bạn vừa đọc và những gì bạn đang mua. Sau đó hãy tự hỏi về giá trị của nó mang lại có cần thiết không? Tuy khó khăn nhưng bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể thay thế cho các loại thịt. 

Kết luận

Bên trên là những thông tin hữu ích mà chúng tôi mang đến cho các bạn trong việc cắt giảm và loại bỏ thịt ra khỏi cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang ăn rất nhiều thịt mà vẫn chưa thể loại bỏ ngay nó trong bữa ăn hằng ngày thì bạn có thể áp dụng cách cắt giảm lượng thịt của bạn từ từ và đồng thời chuyển sang chế độ ăn chay và ăn nhiều rau. 

 

Bữa ăn cân bằng VSanté sản xuất từ 100% nguyên liệu thực vật mà lại non-GMO, bổ sung dinh dưỡng (24 vitamin, khoáng chất như sắt, canxi, vitamin D…, hàm lượng protein thực vật cao, omega-3 nguồn gốc thực vật, chất xơ sinh học từ yến mạch, rau diếp xoăn, và các chất chống gốc tự do – nguyên nhân của lão hóa…), giúp thực hiện cuộc sống không có thịt.

Tham khảo:  lifewithoutmeat.com

Người dịch: Liên Nguyễn

 

Có thể bạn quan tâm