Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?

29/06/2017

Khi nhắc đến bệnh tiểu đường, hầu như ai cũng nghĩ rằng nguyên nhân mắc bệnh là do ăn quá nhiều đồ ngọt. Tuy nhiên, mối liên quan giữa đồ ngọt và bệnh tiểu đường phức tạp hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để trả lời cho câu hỏi “ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không” nhé!

ăn-nhiều-đồ-ngọt-có-bị-tiểu-đường-không

Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Để trả lời cho thắc mắc “ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không” thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về căn bệnh này. Bệnh tiểu đường được phân thành hai loại đó là  bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Bệnh tiểu đường loại 1 là tình trạng tự miễn, trong đó nó hạn chế hệ miễn dịch sản xuất insulin cần thiết và ngăn chặn toàn bộ quá trình chuyển đổi glucose thành năng lượng, do đó làm tăng mức glucose ở máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt có thể khiến cho mức độ glucose trong cơ thể chúng ta cao hơn.

Còn ở bệnh tiểu đường loại 2, đường chỉ đóng vai trò gián tiếp gây bệnh bởi nguyên nhân chính là do thừa cân, béo phì. Thói quen ăn uống các loại đồ ngọt cung cấp nhiều calo hơn so với nhu cầu cơ thể khiến bạn tăng cân và từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, chúng ta đừng để vị ngọt đánh lừa mình. Bởi một số thực phẩm ít ngọt nhưng lại có chỉ số đường huyết cao và ngược lại. Trong khi đó, đường trong máu tăng nhiều hay ít phụ thuộc vào chỉ số này. Chỉ số đường huyết của thức ăn càng cao thì càng làm đường trong ảnh hưởng nhiều sau khi ăn.

Như vậy, ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không sẽ phụ thuộc vào chỉ số đường huyết của thực phẩm chứ không dựa vào “độ ngọt”. Việc chọn thức ăn có chỉ số đường huyết thấp mới là yếu tố quyết định sức khỏe cho bệnh nhân mắc tiểu đường.

ăn-nhiều-đồ-ngọt-có-bị-tiểu-đường-không

Thường xuyên vận động là cách để ổn định đường huyết hiệu quả

Lời khuyên hữu ích cho người bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải cắt giảm hoàn toàn lượng đường trong chế độ ăn. Bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn có vị ngọt nhưng phải trong tầm kiểm soát vì đường là một yếu tố cần thiết cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng để giữ cho mức đường huyết được cân bằng. Bạn có thể tiêu thụ đường tự nhiên từ trái cây và các chất làm ngọt tự nhiên khác. Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng trước khi mua thực phẩm để kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ kiểm soát lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể qua các bữa ăn. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng các bữa ăn cân bằng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật.

Điều quan trọng không kém đó là, dù là người bệnh tiểu đường hay người khỏe mạnh thì chúng ta cũng đều cần giữ cân nặng hợp lý và tập luyện thể thao thường xuyên. Bởi béo phì chính là một trong các nguyên nhân gây tiểu đường cũng như nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm khác.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không. Hy vọng rằng, với những chia sẻ của VSanté sẽ giúp cho các bạn có được những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia giải đáp nhanh nhất!

Để nhận cẩm nang ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường, xin mời độc giả nhấn vào đây: http://dinhduongchuan.com/dang-ky-cam-nang-tieu-duong/

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Địa chỉ: 300 Mai Anh Tuấn, Ba Đình, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm