Bảo vệ tế bào chống gốc tự do

17/01/2017

 

Bên cạnh các mối đe dọa từ thiếu thức ăn, thiếu chất dinh dưỡng, đến bị nhiễm virus, cơ thể chúng ta còn chịu một mối đe dọa liên tục nữa đến từ các hóa chất khó chịu gọi là gốc tự do.

Gốc tự do có hại như thế nào đối với cơ thể?

 

Gốc tự do đến từ đâu:

  • Gốc tự do là các sản phẩm phụ không thể tránh khỏi của quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể.
  • Ngoài ra, chúng còn đến từ thực phẩm chúng ta ăn và không khí chúng ta hít thở.
  • Một số còn được tạo ra bởi tác động của ánh sáng mặt trời trên da và mắt.

 

gốc-tự-do-có-hại-cho-cơ-thể

Vì sao gốc tự do có hại

  • Các gốc tự do có nhiều hình dạng, kích thước và cấu hình hóa học khác nhau. Điểm chung của chúng là đều thích các điện tử (electron) và sẵn sàng lấy electron từ các chất xung quanh chúng. Việc đó làm thay đổi cấu trúc hoặc chức năng của những chất bị lấy đi electron của mình.
  • Thiệt hại gây ra bởi gốc tự do còn liên quan đến sự thay đổi các mã hóa trong một chuỗi ADN. Nó có thể làm cho lipoprotein mật độ thấp (LDL, còn được gọi là cholesterol xấu) từ lưu động thành phân tử có khả năng bị mắc kẹt trong động mạch.
  • Nó còn có thể làm thay đổi màng của tế bào, thay đổi dòng chảy chất đi vào và đi ra khỏi tế bào.

⇒ Gốc tự do có nhiều tác hại với sức khỏe cơ thể, nó là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm các bệnh về não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận, đa cơ quan và khớp. Ở mức độ nặng, gốc tự do gây nên nhiều bệnh nguy hiểm và gây ung thư.

Cơ thể phản ứng thế nào ?

Trước tình hình đó, cơ thể chúng ta không phải là không có khả năng tự vệ chống gốc tự do. Cơ thể, dưới sự tấn công không ngừng này, đã tạo ra hoặc lấy từ thực phẩm các phân tử có thể dập tắt các gốc tự do. Các chất bảo vệ này thường được gộp lại với nhau là “chất chống oxy hóa”. Những chất này cung cấp một cách hào phóng các điện tử cho gốc tự do mà không cần chuyển thành chất thiếu thốn điện tử.

Có rất nhiều các chất khác nhau có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Những chất quen thuộc nhất là vitamin C, vitamin E, beta-carotene và các carotenoid khác có liên quan, cùng với các khoáng chất selen và mangan. Thêm vào đó là glutathione, coenzym Q10, lipoic acid, flavonoid, phenol, polyphenol, phytoestrogens…

Lợi ích sức khỏe của chất chống oxy hóa 

Chất chống oxy hóa thu hút sự chú ý của công chúng vào những năm 1990, khi các nhà khoa học bắt đầu hiểu rằng thiệt hại gây ra do gốc tự do có thể ảnh hưởng đến giai đoạn đầu của xơ vữa động mạch, gây tắc động mạch và có thể liên quan đến ung thư, giảm thị lực, và một loạt các bệnh mãn tính khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người có khẩu phần thấp về trái cây và rau củ có chứa nhiều chất chống oxy hóa thì có nguy cơ lớn hơn cho việc phát triển các bệnh mãn tính so với những người ăn nhiều các loại trái cây và rau củ đó.

Ngoài ra, các chất có tác dụng chống oxy hóa trên thực tế còn có các đặc tính thú vị khác, nếu không muốn nói là còn có ý nghĩa hơn cả quá trình chống oxy hóa.

  • Ví dụ như trường hợp của curcuminoids có trong củ nghệ. Các curcuminoids này là chất chống oxy hóa gấp 50-100 lần so với vitamin E, và đặc biệt là chúng có khả năng chống viêm và chống ung thư hiệu quả khiến mọi người quan tâm.
  • Hay như trường hợp của Coenzyme Q10 vừa có tính chất chống oxy hóa vừa mang tính chất đặc biệt khác như giảm cholesterol và chống tăng huyết áp.

Bữa ăn cân bằng VSanté

Sử dụng 2 chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có nhiều tác dụng cho sức khỏe: resveratrol từ Hà thủ ô đỏ Nhật Bản và co-enzyme Q10. Bên cạnh việc bảo vệ tế bào chống gốc tự do, co-enzyme Q10 còn giúp giảm phản ứng phụ khi dùng thuốc statin ở những người mỡ máu, cao huyết áp ; còn resveratrol có những tác dụng ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não, chống đột quỵ

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

 

Có thể bạn quan tâm