Bệnh cao huyết áp

21/04/2017

Bệnh cao huyết áp là gì?

Huyết áp là áp suất của máu trong thành động mạch. Nó rất cần thiết để luân chuyển máu trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu áp suất máu duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho tim bạn phải làm việc nhiều hơn dẫn đến bệnh cao huyết áp. Từ đó có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ, suy thận, và thậm chí dẫn đến tử vong.

Chỉ số huyết áp được đưa ra theo dạng 2 con số. Ví dụ: 130 trên 85 được viết như sau: 130/85.

Số trên (tâm thu) cho biết huyết áp lớn nhất trong động mạch khi tim đập, còn số dưới (tâm trương) là huyết áp thấp nhất khi tim nghỉ.

bệnh-cao-huyết-áp12

Cách đánh giá chỉ số khi nào bị cao huyết áp

Dưới 120/80 120/80 tới 139/89 140/90 hoặc hơn
Bình thường Tiền – Cao huyết áp

 

Bạn vẫn chưa bị cao huyết áp nhưng có thể sẽ bị, nên thay đổi một số thói quen trong lối sống

 

Cao huyết áp

 

Cần hạ áp huyết bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh

Lưu ý khi đo huyết áp:

Đối với một số người, sự lo lắng khi đến khám bác sĩ cũng làm tăng áp huyết tạm thời. Đo tại nhà bằng cách tự sử dụng máy đo huyết áp nhiều lần trong ngày hoặc đo nhiều lần tại văn phòng của bác sĩ, sẽ có kết quả chính xác hơn.

Căn cứ vào chẩn đoán, các bác sĩ sẽ thiết lập kế hoạch điều trị bao gồm các loại thuốc để kiểm soát áp huyết và áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ví dụ như giảm cân, để có hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

bệnh-cao-huyết-áp1

Bệnh cao huyết áp có nguy hiểm không?

Điều tra gần nhất ở Việt Nam cho thấy có 30% người trưởng thành (25-64 tuổi) bị bệnh cao huyết áp. Nhiều chuyên gia ước tính có tới 10 triệu người Việt Nam mắc bệnh này và số mắc vẫn đang tiếp tục gia tăng ❗

Bệnh cao huyết áp kéo dài trong một thời gian gây hại cho cơ thể và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm :

  • Phình mạch : làm chặn dòng chảy của máu, hay vỡ mạch máu
  • Suy tim : khó thở, mệt mỏi, gây sưng ở mắt cá chân, chân, bụng và tĩnh mạch ở cổ
  • Nhồi máu cơ tim : gây đau ngực, khó chịu, khó thở
  • Bệnh thận mãn tính : làm suy giảm chức năng thận
  • Thay đổi nhận thức : gây mất trí nhớ, nói khó khăn, mất tập trung trong khi nói chuyện
  • Tổn hại mắt : thay đổi thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa
  • Bệnh động mạch ngoại biên : đau, nhức, chuột rút ở chân, bàn chân và mông, thiếu máu ở chi
  • Đột quỵ : đột ngột suy yếu, tê liệt toàn thân hay tê ở mặt, tay, chân, nói khó và không hiểu người khác nói, nhìn kém.

Nghiêm trọng hơn, đa số người không biết mình bị bệnh, hoặc biết bệnh nhưng không điều trị, hay điều trị nhưng thất thường và không đúng cách.

Hãy cùng đánh giá sức khỏe để có chương trình tư vấn phòng tránh, kiểm soát bệnh cao huyết áp


BỮA ĂN CÂN BẰNG VSANTÉ

Bữa ăn cân bằng VSanté giúp kiểm soát cân nặng đồng thời phòng chống bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…nhờ thành phần dinh dưỡng cân bằng và tối ưu cho người bị các rối loạn chuyển hóa.

Công thức và chương trình tư vấn cá nhân được thiết kế với sự tham gia của các chuyên gia Pháp và chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Một khẩu phần VSanté cung cấp 24 loại Vitamin, Khoáng chất khác nhau cùng các Chất xơ đặc biệt, Omega-3, và các Chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ nội tiết, hệ tim mạch, hệ xương khớp…Đây là Bữa ăn thay thế lành mạnh, được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Sử dụng sản phẩm VSanté và tham gia Chương trình 3 bước cân bằng sẽ giúp bạn Đổi cách ăn, Thay Cách sống, cho Đời Vui Khỏe.

Có thể bạn quan tâm