Bệnh rối loạn mỡ máu

21/04/2017

Rối loạn mỡ máu là một trong những bệnh lý thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem bệnh rối loạn mỡ máu là gì và cách xử lý trong bài viết sau đây nhé!

Bệnh rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu là tên gọi một số bệnh do xáo trộn các chất béo trong máu: hoặc quá nhiều hoặc quá ít các chất lipoprotein. Bệnh mỡ máu thường biểu hiện qua việc tăng cholesterol, tăng lipoprotein “xấu” (LDL) hoặc thiếu lipoprotein “tốt” (HDL), tăng triglyceride.

rối-loạn-mỡ-máu

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo dạng sáp mềm trong máu và trong tất cả các tế bào của cơ thể. Nó cần thiết để tạo màng tế bào và kích thích tố (hóc-môn).

Cơ thể con người hấp thu cholesterol từ thực phẩm nguồn động vật như thịt, sữa và pho mát. Cơ thể cũng tạo ra cholesterol từ thực phẩm vốn không chứa cholesterol như dầu dừa, dầu cọ và chất béo chuyển hóa (thường được sử dụng trong thực phẩm như khoai tây chiên, bánh ngọt và bánh quy).

Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ các hạt gọi là lipoprotein: lipoprotein mật độ thấp (LDL)lipoprotein mật độ cao (HDL). Trị số cholesterol LDL (LDL-c) cao sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cholesterol HDL (HDL-c) giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vì nó mang cholesterol ra khỏi dòng máu.

Một thực tế là nhiều người không ăn mỡ, trứng, người ăn chay trường lâu năm hoặc người gầy… vẫn bị rối loạn mỡ máu. Điều tưởng như vô lý này là do cholesterol có 2 nguồn gốc:

➤ Chỉ 20% nhu cầu cholesterol hấp thu từ thức ăn hàng ngày trong thịt, mỡ, trứng

➤ Còn 80% lượng cholesterol là do gan tự tổng hợp từ đường, đạm. Đặc biệt cơ thể suy yếu càng gây hạn chế sự tiêu thụ cholesterol.

Vì thế, dù không ăn mỡ, nhiều người vẫn gặp phải rối loạn mỡ máu.

rối-loạn-mỡ-máu

Các chất béo trong máu khác – triglycerid

Triglycerid là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể. Trị số triglycerid bình thường khác nhau tùy theo độ tuổi và giới tính. Nếu bạn có bệnh tim hoặc tiểu đường thì trị số triglyceride có thể ở mức cao hơn.

Trị số triglycerid cao cùng với mức độ cholesterol LDL cao làm tăng tốc độ xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Bệnh rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không

Nguy cơ bệnh tim mạch và nguy cơ đột quỵ tăng cao do hàm lượng cholesterol trong máu cao. Tăng mức cholesterol, hay đúng hơn, tăng LDL-cholesterol (LDL-c) là nguyên nhân chính của chứng xơ vữa làm nghẽn mạch vành tim đem đến chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, chết bất ngờ, và suy tim.

Ngoài ra, nếu số Triglycerides cao và HDL-c thấp sẽ làm tăng độ nguy hại của LDL-c, do đó hai chất này cũng phải được lưu ý.

Ở Việt Nam, tỉ lệ người có chỉ số cholesterol cao là 29%, đặc biệt ở thành thị tỉ lệ này lên đến 44,3%. Tỉ lệ cholesterol cao tăng nhanh chóng và khi bước sang tuổi 35 nguy cơ tăng gần 3 lần so với độ tuổi trước đó. Tính trung bình cả nước cứ 10 người thì gần 3 người có mức cholesterol cao, riêng ở thành thị, cứ 2 người thì có một người dư thừa cholesterol.

rối-loạn-mỡ-máu

Cách điều trị bệnh mỡ máu cao

Khoa học đã khẳng định rằng giảm cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO), nếu cholesterol toàn phần giảm 23mg sẽ giúp giảm 20%-54% nguy cơ bệnh tim mạch. Còn nếu HDL-c tăng 1,2 mg thì giảm được 3% nguy cơ bệnh tim mạch.

Để điều trị chứng rối loạn chuyển hóa lipid máu, cần phải điều hòa cholesterol trong máu. Điều này được thực hiện chủ yếu bởi sự thay đổi trong lối sống như thay đổi chế độ dinh dưỡng và tăng hoạt động thể chất. Ngoài ra cũng cần kết hợp thêm việc sử dụng thuốc trong trường hợp cần thiết.

Cần điều trị để có được chỉ số mỡ máu giữ ở mức giống như trong bảng sau:

Tổng số cholesterol Cholesterol LDL (xấu) Cholesterol HDL (tốt) Triglycerid
Chỉ số tối ưu < 200 mg/dL

( < 5,2 mmol/L)

< 130 mg/dL

( < 3,3 mmol/L)

> 50 mg/dL

( > 1,3 mmol/L)

< 160 mg/dL

( < 2,2 mmol/L)

Xem thêm: Mỡ máu cao nên ăn gì ?


BỮA ĂN CÂN BẰNG VSANTÉ

Bữa ăn cân bằng VSanté giúp kiểm soát cân nặng đồng thời phòng chống bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…nhờ thành phần dinh dưỡng cân bằng và tối ưu cho người bị các rối loạn chuyển hóa.

Công thức và chương trình tư vấn cá nhân được thiết kế với sự tham gia của các chuyên gia Pháp và chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Một khẩu phần VSanté cung cấp 24 loại Vitamin, Khoáng chất khác nhau cùng các Chất xơ đặc biệt, Omega-3, và các Chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ nội tiết, hệ tim mạch, hệ xương khớp…Đây là Bữa ăn thay thế lành mạnh, được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Sử dụng sản phẩm VSanté và tham gia Chương trình 3 bước cân bằng sẽ giúp bạn Đổi cách ăn, Thay Cách sống, cho Đời Vui Khỏe.

Có thể bạn quan tâm