Bệnh tiểu đường

21/04/2017

Bệnh tiểu đường là gì, nó gồm những loại nào, nguyên nhân gây bệnh ra sao? Cách phòng tránh hiệu quả? Cùng tìm câu trả lời chuẩn xác trong bài viết sau đây của chuyên gia VSanté nhé!

bệnh-tiểu-đường-2

Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường là gì

Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh mãn tính rối loạn chuyển hóa khi hoóc môn insulin trong cơ thể bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…

Bệnh tiểu đường có 2 loại chính

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường tuýp 1 :xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất insulin. Loại này thường gặp nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chiếm khoảng 10% số người mắc bệnh.

➣ Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường tuýp 2: xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin không hoạt động đúng. Chiếm đến 90% số người mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường loại hai này phổ biến hơn và có xu hướng phát triển ở những người nhiều tuổi hơn – thường là sau tuổi 40.

bệnh-tiểu-đường-2

Nguyên nhân Bệnh tiểu đường

  • Bệnh tiểu đường tuýp 1 có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường và cơ chế tự miễn dịch. Đái tháo đường tuýp 1 thường xuất hiện ở người trẻ dưới 40 tuổi, với khởi phát bệnh đột ngột và cấp tính. Các triệu chứng tiểu nhiều, khát nhiều, sút cân xuất hiện một cách rầm rộ và người bệnh thường có thể trạng gầy.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2 thì thường có mối liên hệ chặt chẽ với:

⚠︎ ăn uống không điều độ, quá nhiều chất béo, chất ngọt

⚠︎ không hoạt động thể chất

⚠︎ lịch sử gia đình có người bệnh tiểu đường

Những người bị Bệnh tiểu đường tuýp 2 mà không thừa cân, mắc bệnh phần lớn là do giảm tiết insulin. Còn ở người thừa cân hay béo phì, thì tình trạng đề kháng insulin lại là chính.

Trước đây, độ tuổi trung bình của người bệnh đái tháo đường tuýp 2 thường ở trong khoảng từ 40 – 65 tuổi, nhưng hiện nay ngày càng trẻ hóa.

  • Tiểu đường thai kỳ là tình trạng tăng đường huyết chỉ xảy ra trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ hormon khi mang thai làm giảm sự nhạy cảm của insulin đối với tế bào, từ đó gây tăng đường huyết.

Tiểu đường thai kỳ có thể được kiểm soát với chế độ ăn và luyện tập khoa học. Nếu đường huyết vẫn tăng cao, người mẹ cần được tiêm insulin. Bình thường tiểu đường thai kỳ sẽ tự hết sau khi sinh, nhưng cũng có nhiều trường hợp tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2.

  • Ngoài ra, một số nhóm dân tộc có tỷ lệ bệnh tiểu đường cao hơn nhiều những nòi giống khác – đặc biệt là người gốc Phi Caribê và Nam Á.

bệnh-tiểu-đường-4

Cách phòng bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm đáng kể bằng cách kiểm soát cân nặng, ăn uống khoa học và thực hiện hoạt động thể chất thường xuyên.

Điều tuyệt vời là những việc này cũng giúp bạn chống lại các bệnh khác như bệnh động mạch vành và đột quỵ, cũng như rất tốt cho sức khoẻ tinh thần và thể chất nói chung của bạn.

Khám kiểm tra đường huyết, chẩn đoán nguy cơ tim mạch, cũng như sử dụng các loại thuốc cần thiết như insulin giúp cải thiện sức khỏe của những bệnh nhân tiểu đường.

 Hãy cùng đánh giá sức khỏe để có chương trình tư vấn phòng tránh, kiểm soát bệnh tiểu đường


BỮA ĂN CÂN BẰNG VSANTÉ

Bữa ăn cân bằng VSanté giúp kiểm soát cân nặng đồng thời phòng chống bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…nhờ thành phần dinh dưỡng cân bằng và tối ưu cho người bị các rối loạn chuyển hóa.

Công thức và chương trình tư vấn cá nhân được thiết kế với sự tham gia của các chuyên gia Pháp và chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Một khẩu phần VSanté cung cấp 24 loại Vitamin, Khoáng chất khác nhau cùng các Chất xơ đặc biệt, Omega-3, và các Chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ nội tiết, hệ tim mạch, hệ xương khớp…Đây là Bữa ăn thay thế lành mạnh, được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Sử dụng sản phẩm VSanté và tham gia Chương trình 3 bước cân bằng sẽ giúp bạn Đổi cách ăn, Thay Cách sống, cho Đời Vui Khỏe.

Có thể bạn quan tâm