Bị cao huyết áp đừng bao giờ ăn những thực phẩm này

24/06/2017

Cao huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm, nó không chỉ khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mà còn gây ra các cơn đột quỵ có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó, người bệnh phải tránh tuyệt đối những loại thực phẩm không tốt cho người bị cao huyết áp đồng thời điều chỉnh các bữa ăn sao cho cân bằng dinh dưỡng.

cao-huyết-áp

Những thực phẩm người bệnh cao huyết áp nên tránh xa

  1. Dưa muối

Dưa chua là một trong những món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, nó chính là thủ phạm gây ra chứng tăng huyết áp. Vì trong dưa có hàm lượng muối rất cao. Vậy nên, nó là loại thực phẩm đứng đầu trong danh sách thực phẩm cần tránh với người huyết áp.

  1. Đồ nướng

Các món đồ nướng thường có hấp dẫn vị giác và khứu giác của chúng ta, nhưng nếu đang trong quá trình điều trị huyết áp cao thì tốt nhất bạn đừng bao giờ nên ăn loại thực phẩm này. Đồ nướng không chỉ chưa nhiều dầu mỡ mà nó còn chứa hàm lượng muối cao. Nếu cố tình sử dụng, không biết trước điều gì sẽ xảy ra vớ sức khỏe của bạn!

  1. Bánh ngọt

Đừng nghĩ rằng ăn các loại bánh ngọt chỉ chứa đường. Thói quen ăn quá nhiều bánh ngọt có thể dẫn tới tình trạng cao huyết áp. Bởi hiện nay, có rất nhiều loại bánh sử dụng tỷ lệ muối và đường đặc biệt để làm tăng hương vị. Và những nguyên liệu này sẽ càng làm cho bạn có nguy cơ bị tăng huyết áp.

  1. Rượu bia

Đừng để những lúc cao hứng nhâm nhi vài li rượu lại là lúc khiến huyết áp bạn bị tăng cao. Bởi rượu sẽ làm hại các mạch máu và sẽ làm tăng cường độ các biến chứng liên quan. Đặc biệt, nếu ăn nhiều thực phẩm chiên cùng với rượu có thể khiến sức khỏe của người cao huyết áp ở trong “ngưỡng” nguy hiểm.

cao-huyết-áp

Bệnh nhân cao huyết áp nên tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn

  1. Thực phẩm chế biến sẵn

Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích… đều có lượng muối cao bởi muối có tác dụng bảo quản rất tốt. Vì thế, các loại thực phẩm chế biến đều là loại đồ ăn mà người huyết áp cao nên tránh xa ngay tức khắc.

  1. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất trong các cửa hàng tiện lợi hiện nay.  Tuy nhiên hãy nhớ rằng, đây là loại đồ ăn có nguồn chất béo và natri vô cùng cao. Sự kết hợp của cả hai loại này sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp ở người bệnh.

  1. Các món ăn mặn

Với người có tiền sử cao huyết áp, ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng sự hấp thụ nước, do đó sẽ làm tăng áp lực lên máu của các mạch máu. Vì vậy, cần giảm đi lượng muối trong các món ăn để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sử dụng bữa ăn cân bằng để kiểm soát huyết áp

Theo khuyến nghị của các tổ chức y tế trong phòng chống tăng huyết áp, kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn của người bệnh cần phải đảm bảo các yếu tố cơ bản như khẩu phần ăn giàu kali, magiê, canxi, protein và omega -3 cùng chất xơ. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong bữa ăn cần thấp và ít hơn 500 mg natri, chỉ nên có ít chất béo bão hòa trong mỗi khẩu phần.

Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng mà bữa ăn cân bằng cho người cao huyết áp nên có:

– Kali được ví như khoáng chất vàng giúp trung hòa tác động của muối lên cơ thể, từ đó có tác dụng giúp cân bằng huyết áp. Mỗi bữa ăn cân bằng sẽ cung cấp cho bạn 1/3 nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam về khoáng chất kali giúp giảm các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân bị cao huyết áp.

cao-huyết-áp

Hạt lanh chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

– Hạt lanh và các thành phần của hạt lanh như ALA, lignans, chất xơ và peptide được chứng minh có tác dụng làm giảm huyết áp có kiểm soát. Hơn nữa, ở những bệnh nhân đã uống thuốc hạ huyết áp, hạt lanh làmgiảm tỷ lệ số bệnh nhân tăng huyết áp không kiểm soát được

– Lượng protein từ đậu nành cung cấp qua các bữa ăn cân bằng cũng được chứng minh rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Lượng protein tối ưu ăn vào sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động, chức năng thận và các yếu tố khác, thường vào khoảng 1,0 đến 1,5 g/kg trọng lượng/ngày.

– Coenzyme Q10: Coenzyme Q10 được biết đến với tác dụng giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Một phân tích tổng thể 12 thử nghiệm lâm sàng trên các trường hợp tăng huyết áp đã chứng minh rằng việc bổ sung coenzyme Q10 làm giảm huyết áp tâm thu 17 mm Hg và giá trị áp huyết tâm trương giảm 10 mm Hg, mà không có tác dụng phụ. Bữa ăn cân bằng bổ sung thành phần này sẽ gia tăng tác dụng cho các bệnh nhân cao huyết áp.

Trên đây là một số thực phẩm mà người cao huyết áp nên tránh xa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tìm hiểu về các bữa ăn cân bằng cho người cao huyết áp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý nhất! Các bữa ăn được cân bằng dinh dưỡng chính là nền tảng của một sức khỏe ổn định!

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Địa chỉ: 300 Mai Anh Tuấn, Ba Đình, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm