Bị tăng huyết áp nên ăn gì?

18/10/2017

Bị tăng huyết áp nên ăn gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải chứng bệnh này quan tâm. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người tăng huyết áp nên ăn, giúp hỗ trợ rất tốt cho chứng bệnh của mình.

Những thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp

Rau muống: Trong rau muống có chứa nhiều canxi, có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch cũng như huyết áp trong giới hạn bình thường, đây là thứ rau đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp kèm theo triệu chứng đau đầu.

Tăng-huyết-áp-nên-ăn-gì?

Rau muống có chứa nhiều canxi, có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch cũng như huyết áp trong giới hạn bình thường.

Cần tây: Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ép của rau cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.

Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cải cúc: Là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp…

Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cà rốt: Cà rốt có tác dụng rất tốt trong việc làm ổn định huyết áp. Ngoài ra thực phẩm này còn có tác dụng làm mềm thành mạch và điều chỉnh rối loạn lipid máu. Để cà rốt phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng ở dạng tươi, hoặc ép lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần.

Cà: Trong cà, đặc biệt cà tím rất giàu vitamin P, loại vitamin này giúp thành mạch máu được mềm mại hơn, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn thường gặp ở những người bị tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Ngoài ra có một số thức ăn cũng rất tốt cho người tăng huyết áp như: đậu xanh, táo, dưa hấu, chuối tiêu, dưa chuột, tỏi, lạc, nấm hương, nấm rơm…

Bệnh nhân cao huyết áp nên chú ý những gì?

  • Ăn nhiều vào buổi sáng, không nên ăn nhiều vào buổi tối.
  • Ăn chậm, nhai kỹ.
  • Có thể nhịn ăn một buổi mỗi tuần và thay thế bằng cách uống nước trái cây.
  • Ăn ít lại so với người bình thường.
  • Hạn chế những thức ăn nhiều năng lượng trong bữa ăn của bệnh nhân cao huyết áp.
  • Tránh xa các loại đường glucose, đường mía, bánh kẹo, chocolate…
  • Ăn thịt nạc, bỏ da.
  • Ăn các món luộc, hấp, kho, nướng thay vì các món chiên, xào nhiều dầu mỡ.
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo…tránh các loại bánh ngọt, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol.
  • Hạn chế ăn nhiều thịt gà: không nên ăn nhiều thịt gà vì trong thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ dẫn đến cholesterol và huyết áp tăng cao. Vì vậy người bệnh huyết áp cao nên hạn chế ăn, tránh trường hợp bệnh nặng hơn.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm làm từ phủ tạng động vật như tim, gan, bầu dục. Vì trong quá trình trao đổi, một số chất trong phủ tạng động vật dễ sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn.

Trên đây là một số thực phẩm mà người bị tăng huyết áp nên ăn, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chế biến các bữa ăn cân bằng cũng như các phương pháp tập luyện lành mạnh để cải thiện hơn tình trạng sức khỏe của mình.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

Có thể bạn quan tâm