Bị tiểu đường nên ăn gì?

28/11/2016

Tiểu đường là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiên giữ vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng chế độ ăn trong trường hợp nhẹ hoặc kết hợp với các thuốc hạ đường huyết đối với các thể tiểu đường mức trung bình và nặng. Sau đây bữa ăn cân bằng VSanté sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên tắc trong chế độ ăn của người tiểu đường.

Nguyên tắc cân bằng trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Một số lưu ý chung đối với người tiểu đường:

– Người bị tiểu đường cần giữ chỉ số BMI ở mức bình thường

– Chất béo bão hòa: < 22g cho người bình thường và <15,5 g cho những người có nguy cơ cao.

– Chất xơ thực phẩm > 20g.

– Cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng.

bữa-ăn-cân-bằng-cho-ngươi-bị-tiểu-đường

Cần tuân thủ nguyên tắc cân bằng trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Tiểu đường tuýp 2 là kết quả của sự tương tác giữa yếu tố di truyền và môi trường. Bệnh gia tăng mạnh nhất ở những nước mà chế độ ăn đang thay đổi nhiều, hoạt động thể chất giảm mạnh, trong khi thừa cân và béo phì tăng lên. Thừa cân và béo phì, đặc biệt béo phì thể bụng, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tổng lượng chất béo cao sẽ tương ứng với nồng độ của insulin lúc đói tăng cao, độ nhạy của insulin thấp hơn. Ở Việt Nam, lượng tiêu thụ chất béo đã tăng từ 12g/người/ngày vào năm 1985, lên 24,9g vào năm 2000 và tăng lên 37,7g vào năm 2010. Có mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tiểu đường tuýp 2: nghiên cứu lâm sàng trên người đã chỉ ra rằng việc thay thế các chất béo bão hoà bởi các axit béo không bão hoà sẽ cải thiện dung nạp glucose, tăng độ nhạy insulin, với điều kiện là tổng lượng chất béo ăn vào không quá cao (<37% TEI).

Các nhà khoa học chưa tìm thấy liên hệ trực tiếp giữa tiêu thụ đường và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lượng đường trong máu tăng cao sẽ đòi hỏi insulin phải được tiết ra mạnh mẽ (pic) để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường. Các pic insulin làm hạ đường huyết tức thời gây cảm giác đói, do đó kéo dài việc dùng thực phẩm có đường, dẫn đến nguy cơ tăng cân và giảm độ nhạy với insulin của các tế bào. Sản xuất insulin trở nên không đủ dẫn đến tích tụ glucose trong máu (tăng đường huyết). Vì vậy, đường chính là tác nhân gián tiếp gây béo phì, yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tiểu đường.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết (glycemic) thấp có thể làm giảm nhu cầu đường của cơ thể, cải thiện tình trạng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Một phân tích tổng thể được công bố năm 2003 đã kết luận một tác động nhỏ nhưng hữu ích về mặt lâm sàng của các chế độ ăn có giảm chỉ số đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên, các khái niệm chỉ số đường huyết vẫn còn nhiều tranh cãi. Chúng ta phải xem xét các chỉ số đường huyết của các thực phẩm một cách thận trọng. Ví dụ, hàm lượng chất béo hoặc fructose cao làm giảm chỉ số đường huyết nhưng các yếu tố này lại có ảnh hưởng đến sự đề kháng của insulin. Chất xơ thực phẩm thì ngược lại, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng cần thiết từ Vsanté giúp bạn trả lời câu hỏi Bị tiểu đường nên ăn gì?. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tận hưởng cuộc sống lành mạnh hơn!

BỮA ĂN CÂN BẰNG VSANTÉ ĐÁP ỨNG CÁC KHUYẾN NGHỊ DINH DƯỠNG NGĂN NGỪA TIỂU ĐƯỜNG

Sử dụng bữa ăn VSanté theo lộ trình giảm cân sẽ giúp đạt chỉ số BMI bình thường, phòng chống béo phì, yếu tố nguy cơ hàng đầu cho bệnh tiểu đường tuýp 2

Chất béo & bột đường: sản phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp, hàm lượng đường đơn thấp thay vào đó là các carbohydrate dạng phức giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể,

Chất xơ: Cung cấp chất xơ làm chậm sự hấp thu đường nhanh, tránh được các pic đường huyết – nguyên nhân gây tiết insulin quá mức và là nguồn gốc của bệnh tiểu đường tuýp 2.

  • Chất xơ từ yến mạch. Hội đồng chuyên gia của Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu – EFSA đã kết luận mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ beta-glucan, một loại polysaccharide trong yến mạch và sự giảm các phản ứng đường huyết sau bữa ăn.
  • Chất xơ từ hạt lanh đóng vai trò quan trọng trong việc hạ thấp hàm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chứng minh chất xơ của hạt lanh làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu, nhờ đó giúp giảm lượng đường trong máu đến mức quá cao

Vi chất dinh dưỡng:

  • Vitamin D3. Phần lớn các bằng chứng hiện tại cho rằng hàm lượng vitamin D trong máu thích hợp có thể cải thiện quá trình trao đổi chất ở những ca nhạy cảm với insulin, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và béo phì.
  • Crôm. Suy giảm khoáng chất này trong người có thể gây tăng đường huyết. Hội đồng EFSA về các sản phẩm dinh dưỡng đã kết luận rằng có một mối quan hệ nhân quả giữa hàm lượng crôm trong chế độ ăn uống hàng ngày và việc duy trì nồng độ bình thường của glucose trong máu.

Mỗi bữa ăn VSanté chứa 1/3 lượng vitamin D3 và crôm khuyến nghị dùng hàng ngày.

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

 

Có thể bạn quan tâm