Cải thiện hệ tiêu hóa nhờ sử dụng rau diếp xoăn

07/09/2017

Đa số trường hợp bị táo bón đều có thể điều trị tại nhà bằng cách ăn nhiều hơn các loại rau củ quả giàu chất xơ dễ kiếm. Đây là biện pháp khá đơn giản và bắt đầu có hiệu quả trong vòng 24 giờ trở đi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không hiệu quả khi sử dụng thực phẩm thông thường, chúng ta nên tìm những sản phẩm giúp cải thiện hệ tiêu hóa để phòng tránh kịp thời tình trạng táo bón chuyển biến nặng hơn.

Vì sao chất xơ có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ hay chất xơ thực phẩm là thành phần dinh dưỡng trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ rau củ. Chất xơ bao gồm hai loại: Loại không tan trong nước có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng… Loại hòa tan có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, vỏ táo, vỏ nho…Chất xơ không tan có thể tìm thấy dễ dàng hơn và hàm lượng cao hơn chất xơ hòa tan trong rau củ quả.

Cải thiện hệ tiêu hóa bằng rễ cây diếp xoăn

Chất xơ có nhiều trong rau củ quả

Vài năm trở lại đây, nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về những tác dụng đáng kể của chất xơ trong việc phòng và chữa bệnh táo bón ở trẻ. Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ không tan đóng vai trò làm mềm phân và kích thích nhu động ruột, làm tăng nhu động ruột và tác động tích cực gián tiếp tới việc đại tiện bài tiết ra khỏi cơ thể. Còn chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm tình trạng phân sống hay cả việc đi ngoài ra máu.

Theo các chuyên gia, ngoài việc lựa chọn sử dụng những loại rau củ quả có khả năng phòng chống táo bón tốt, thì việc chế biến sao cho phù hợp cũng là cách tăng cường hiệu quả tối ưu của chất xơ mà các bậc cha mẹ cần biết.

Chất xơ trong thực phẩm nào cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả?

Trong nhiều trường hợp bổ sung chất xơ từ thực phẩm thường không hiệu quả, chúng ta nên tìm các sản phẩm giúp bổ sung chất xơ tự nhiên để phòng tránh kịp thời tình trạng táo bón. Hai chất xơ hòa tan được dùng phổ biến hiện nay trong các chế phẩm phòng táo bón ở trẻ là Inulin và FOS. Hai chất xơ này cũng có thể tìm thấy trong các loại rau củ quả như súp lơ xanh, bắp cải, các loại đậu, măng tây, táo, lê, bưởi, cam.

Đặc biệt phải kể đến chất xơ dồi dào của cây rau diếp xoăn. Rau diếp xoăn là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và miền Đông Ấn Độ. Rau diếp xoăn có tác dụng chống táo bón vì chúng là thực phẩm giàu chất xơ. Nếu được ăn thường xuyên mỗi ngày hoặc uống nước ép từ rau diếp xoăn sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa làm việc tốt và không bị táo bón.

cải thiện hệ tiêu hóa bằng rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn hỗ trợ rất tốt cho quá trình cải thiện hệ tiêu hóa

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, chất xơ của cây rau diếp xoăn không phải ở trên phần lá mà chủ yếu ở phần rễ của loại cây này. Rễ cây diếp xoăn có chứa một lượng chất xơ hòa tan dồi dào lên tới 17%. Do vậy, hiện nay đã có nhiều đề tài nghiên cứu chiết xuất chất xơ từ rễ của loại cây này và đưa vào các chế phẩm dùng để chống táo bón.

Rễ của loại cây này hỗ trợ hấp thu các chất độc có trong hệ tiêu hóa, chúng giúp các phản ứng trao đổi chất dễ dàng được thực hiện. Ngoài ra, hỗn hợp chất xơ này khi ở trong ruột già còn được các vi khuẩn có lợi lên men sử dụng làm thức ăn, do đó thúc đẩy sự phát triển của hệ lợi khuẩn đường ruột.

Nhờ những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, rễ cây diếp xoăn đã có mặt trong thành phần nguyên liệu của bữa ăn cân bằng của VSanté. Đây là sản phẩm dinh dưỡng dành cho những người muốn kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe và duy trì một cuộc sống khỏe mạnh cùng thói quen dinh dưỡng lành mạnh. Do đó, không có lý do gì mà chúng ta lại từ chối trải nghiệm một giải pháp dinh dưỡng của cuộc sống hiện đại.

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

 

Có thể bạn quan tâm