Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

17/01/2017

Chất xơ là một loại carbohydrat mà cơ thể không thể tiêu hóa, không giống các thành phần thực phẩm khác như chất béo, protein hoặc carbohydrat. Nhờ đó, chất xơ có thể di chuyển qua dạ dày của bạn, đến ruột non và ruột già, rồi ra khỏi cơ thể tương đối nguyên vẹn. Các nguồn chất xơ tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau củ, các loại đậu, và các loại hạt.

Phân biệt các loại chất xơ

Chất xơ có hai loại, cả hai đều có lợi cho sức khỏe:

chất-xơ-hòa-tan1

Chất xơ không hòa tan (không tan trong nước)

Giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của bạn, thúc đẩy sự tiêu hóa đều đặn và giúp ngăn ngừa táo bón, cũng như các chứng bệnh đi kèm với táo bón, như trĩ.

Thực phẩm có nhiều chất xơ không hòa tan bao gồm lúa mì, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, các loại đậu, cà rốt, dưa chuột và cà chua.

Chất xơ hòa tan (tan trong nước)

Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cũng sẽ gắn với các chất khác như cholesterol và đường, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thu những chất này vào máu. Đó là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa đường huyết,  và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol trong máu. Nghiên cứu cho thấy, tăng tiêu thụ 5–10 g chất xơ hoà tan mỗi ngày làm giảm 5% lượng cholesterol xấu LDL trong máu.

chất-xơ-hòa-tan

Thêm vào đó, chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm.

Cuối cùng, chất xơ hòa tan cũng giúp việc giảm cân. Với những người ăn kiêng, chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan bao gồm bột yến mạch, các loại đậu đỗ, đậu lăng, táo và quả việt quất.


Bữa ăn cân bằng VSanté

Một khẩu phần VSanté cung cấp 3,1g chất xơ từ 3 nguồn yến mạch, rễ cây diếp xoăn và keo cây acacia đều dồi dào chất xơ hòa tan.

Nguồn tham khảo kiến thức: dinhduongchuan.com

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm