Cholesterol và mỡ máu

17/01/2017

Mỡ máu cao liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Mỡ máu cao là chứng bệnh phổ biến ở người trưởng thành hay gặp nhất trong chứng tăng cholesterol máu. Do chế độ ăn uống không hơp lý như ăn nhiều dầu mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng… Ngoài ra còn do tăng triglycerit hay gặp nhất là do ăn uống quá nhiều rượu, béo phì, đi truyền lười vận động hoặc rối loạn gen chuyển hóa.

Cholesterol là gì? Mỡ máu là gì? Chỉ số Cholesterol trong máu

cholesterol-mỡ-máu

Người có chỉ số cholesterol cao cần cẩn trọng trong ăn uống

Cholesterol, mỡ máu

  • Cholesterol là một chất béo dạng sáp mềm trong máu và trong tất cả các tế bào của cơ thể. Nó cần thiết để tạo màng tế bào và kích thích tố (hóc-môn).

Cơ thể con người hấp thu cholesterol từ thực phẩm nguồn động vật như thịt, sữa và pho mát. Cơ thể cũng tạo ra cholesterol từ thực phẩm vốn không chứa cholesterol như dầu dừa, dầu cọ và chất béo chuyển hóa (thường được sử dụng trong thực phẩm như khoai tây chiên, bánh ngọt và bánh quy).

Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ các hạt gọi là lipoprotein: lipoprotein mật độ thấp (LDL)lipoprotein mật độ cao (HDL). Trị số cholesterol LDL cao sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cholesterol HDL giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vì nó mang cholesterol ra khỏi dòng máu.

Estrogen, một loại hoóc môn ở nữ, làm tăng mức độ cholesterol HDL, một phần giải thích những nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Một thực tế là nhiều người không ăn mỡ, trứng, người ăn chay trường lâu năm hoặc người gầy… vẫn bị rối loạn mỡ máu. Điều tưởng như vô lý này là do cholesterol có 2 nguồn gốc:

➤ Chỉ 20% nhu cầu cholesterol hấp thu từ thức ăn hàng ngày trong thịt, mỡ, trứng

➤ Còn 80% lượng cholesterol là do gan tự tổng hợp từ đường, đạm. Đặc biệt cơ thể suy yếu càng gây hạn chế sự tiêu thụ cholesterol.

Vì thế, dù không ăn mỡ, nhiều người vẫn gặp phải rối loạn mỡ máu.

  • Mỡ máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipit, bệnh thường được đánh giá bừng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid.. Chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.

Các chất béo trong máu khác – triglycerid

Triglycerid là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể. Trị số triglycerid bình thường khác nhau tùy theo độ tuổi và giới tính. Nếu bạn có bệnh tim hoặc tiểu đường thì trị số triglyceride có thể ở mức cao hơn.

Trị số triglycerid cao cùng với mức độ cholesterol LDL cao làm tăng tốc độ xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Để tốt cho tim mạch nên có chỉ số mỡ máu như thế nào?

Mức độ mỡ máu phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, đặc điểm di truyền, lối sống và sẽ thay đổi theo thời gian. Mặc dù khó định nghĩa một ngưỡng an toàn và nguy hiểm cụ thể cho từng cá nhân khác nhau, tuy nhiên có những khuyến nghị bác sĩ đưa ra để bạn đối chiếu và cố gắng giữ trị số tối ưu.

Tổng số cholesterol Cholesterol LDL (xấu) Cholesterol HDL (tốt) Triglycerid
Việt Nam < 200 mg/dL( < 5,2 mmol/L) < 130 mg/dL( < 3,3 mmol/L) > 50 mg/dL( > 1,3 mmol/L) < 160 mg/dL( < 2,2 mmol/L)
Châu Âu < 193 mg/dL( < 5,0 mmol/L) < 116 mg/dL( < 3,0 mmol/L) Nữ > 46 mg/dL( > 1,2 mmol/L)


Nam > 39 mg/dL

( > 1,0 mmol/L)

< 150 mg/dL( <1,7 mmol/L)
Mỹ < 197 mg/dL( < 5,1 mmol/L) < 100 mg/dL( < 2,6 mmol/L) > 39 mg/dL( > 1,0 mmol/L) < 150 mg/dL( < 1,7 mmol/L)

Để có một có cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa chỉ số cholesterol cao, mỡ máu bạn cần có một lối sống lành mạnh trong ăn uống, tập luyện dèn luyện sức khỏe. Tránh để tình trạng kéo theo các bệnh liên quan nguy hại cho có thể.

 

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm