Chuyên gia VSanté vạch trần sự thật về chế độ ăn địa trung hải

22/07/2017

Hai nghiên cứu gần đây đã chỉ ra hoạt động song hành của 2 chất hoạt tính có trong sự thật về chế độ ăn địa trung hải là Coenzyme Q10 và Selen có khả năng giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, nguyên nhân tử vong thứ hai tại Pháp sau ung thư.

Sự thật về chế độ ăn địa trung hải

sự-thật-về-chế-độ-ăn-địa-trung-hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải và Coenzyme Q10

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện bởi những nhà khoa học Tây Ban Nha: 20 người trưởng thành tuổi từ 65 trở lên đã theo một trong các chế độ ăn sau trong suốt 4 tuần:

  • chế độ ăn “Địa Trung Hải”.
  • chế độ ăn Địa Trung Hải bình thường nhưng có thêm thực phẩm bổ sung coenzyme Q10 (200mg) hàng ngày
  • chế độ ăn phương Tây “cổ điển”, giàu chất béo bão hòa

Sau khoảng thời gian trên, các nhà khoa học đã đo mức độ biểu hiện của các gene điều chỉnh cơ chế viêm, và nhận ra rằng nhóm ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải xảy ra ít tình trạng viêm nhiễm hơn nhóm theo chế độ ăn phương Tây truyền thống. Hơn thế nữa, nhóm theo chế độ “Địa Trung Hải + bổ sung Coenzyme Q10” còn có các chỉ số sức khỏe còn tốt hơn cả chế độ ăn Địa Trung Hải bình thường.

Với những nhà nghiên cứu, Coenzyme Q10 và chế độ ăn Địa Trung Hải hoạt động tương hỗ để điều chỉnh sự viêm nhiễm trong các cơ quan của cơ thể – mà sự viêm nhiễm này liên quan đến rất nhiều bệnh ở con người, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

Coenzyme Q10 và Selen

Nghiên cứu thứ hai có phạm vi dài hơn: trên 220 người đã tham gia vào một cuộc nghiên cứu trong 5 năm. Họ sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa coenzyme Q10 (200mg) và Selen (200 µg) hàng ngày, so sánh với nhóm dùng giả dược.

Sau 5 năm, 13% những người dùng giả dược đã qua đời do bệnh tim mạch, trong khi chỉ có 5,9% người trong nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung tử vong.

Các nhà khoa học nhận định rằng Coenzyme Q10 và Selen đã hoạt động song hành, và đem lại những kết quả tốt hơn những nghiên cứu trước đây mà người tham gia chỉ được sử dụng một trong hai loại thực phẩm bổ sung.

chế-độ-ăn-địa-trung-hải1

Chế độ ăn địa trung hải tốt cho tim mạch

Ý kiến của chuyên gia VSanté về chế độ ăn địa trung hải

Một số nhà nghiên cứu vẫn coi chất béo bão hòa như một tác nhân gây hại chủ yếu cho bệnh tim mạch, nhưng trên thực tế thì vấn đề đến nhiều hơn từ việc ít tiêu thụ trái cây, rau, tỉ lệ omega-6/omega-3 không hợp lý, cũng như từ việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột (chủ yếu dưới dạng bánh mì), và ăn quá nhiều đường tinh luyện và sản phẩm công nghiệp.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạt vỏ cứng và hạt mầm, cá, dầu oliu, gia vị (tỏi, hành tây) và hương liệu. Những lợi ích của chế độ ăn này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu, và một số nhà khoa học coi đây như là một liệu pháp thật sự của bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, sự tương hỗ của Coenzyme Q10  và Selen được thể hiện qua các nghiên cứu lâm sàng phía trên hóa ra không đáng ngạc nhiên: để hoạt động hiệu quả, Coenzyme Q10 cần một loại protein tên là TrxR1, loại protein này có chứa Selen. Điều này cũng cho thấy hiệu quả về mặt sức khỏe thường là sự phối hợp của các vi chất dinh dưỡng với nhau chứ không chỉ do một chất duy nhất, bởi thường các vi chất hay hoạt động song hành với nhau, nhất là trong trường hợp các chất chống oxy hóa như selen và Co-enzyme Q10.

Để kết luận, sự kết hợp của một chế độ ăn dạng Địa Trung Hải, bổ sung Coenzyme Q10 và Selen đem lại lợi ích cho tim mạch, dù đối với người trẻ hay người cao tuổi. Bữa ăn cân bằng VSanté đã được thiết lập nên công thức từ chính những thành phần này, với mong muốn đem lại hiệu quả sức khỏe tốt nhất cho người dùng.

Nguồn tham khảo :

  1. Yubero-Serrano EM, Gonzalez-Guardia L, Rangel-Zuñiga O, Delgado-Lista J, Gutierrez-Mariscal FM, Perez-Martinez P, Delgado-Casado N, Cruz-Teno C, Tinahones FJ, Villalba JM, Perez-Jimenez F, Lopez-Miranda J. Mediterranean diet supplemented with coenzyme Q10 modifies the expression of proinflammatory and endoplasmic reticulum stress-related genes in elderly men and women. J Gerontol A Biol Sci Med Sci. 2012 Jan;67(1):3-10.
  2. Alehagen U, Johansson P, Björnstedt M, Rosén A, Dahlström U. Cardiovascular mortality and N-terminal-proBNP reduced after combined selenium and coenzyme Q10 supplementation: A 5-year prospective randomized double-blind placebo-controlled trial among elderly Swedish citizens. Int J Cardiol. 2012 May 22.
Có thể bạn quan tâm