Hiểu về bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng

30/06/2017

Bữa ăn của người Việt hiện nay đang ở trong thực trạng như thế nào? Có bao nhiêu gia đình thường xuyên quan tâm đến việc cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn của mình. Cùng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh về bữa ăn trong gia đình Việt Nam hiện nay để biết cách điều chỉnh sao cho hợp lý.

cân-bằng-dinh-dưỡng

Những “bất ổn” trong bữa ăn của người Việt

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia về khẩu phần ăn của người Việt thì hiện nay, trung bình mỗi người Việt chỉ sử dụng trong khoảng 200g rau xanh mỗi ngày. Số lượng này chỉ đáp ứng một nửa so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về lượng rau cần thiết trong khẩu phần ăn vừa đủ cho một người trong ngày.

Trong khi loại thực phẩm cung cấp nguồn chất xơ và vitamin rất quan trọng từ rau xanh bị lãng quên thì bữa ăn người Việt lại chứa nhiều đường và tinh bột. Đây cũng chính là nguồn cơn của chứng rối loạn chuyển hóa, nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tiểu đường với tốc độ gia tăng tại Việt Nam đang nhanh nhất thế giới.

Từ việc coi trọng tinh bột, người Việt có một thói quen khó bỏ, đó là luôn coi cơm như một thực phẩm chính trong bữa ăn gia đình. Điều này còn được thể hiện qua cách chúng ta gọi bữa ăn là bữa cơm. Trong khi đó, từ năm 2011 trở đi, trên tháp dinh dưỡng của người Nhật đã đưa cơm trắng lên nhóm cần hạn chế gần như muối và dầu mỡ. Cơm không chỉ chứa nhiều tinh bột mà còn là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao, ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường là điều dễ hiểu.

Một thói quen có hại nữa trong bữa ăn mà người Việt hay mắc phải đó là thường xuyên ăn mặn. Từ quan niệm của người Việt xưa khi còn nghèo đói, các món ăn phải nêm nếm sao cho thật mặn để dè xẻn và tiết kiệm. Cho đến nay, thói quen đó ít nhiều vẫn còn tồn tại trong tiềm thức người dân dù cuộc sống đã dần no đủ. Theo thống kê, người Việt hiện nay đang ăn lượng muối gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Thói quen ăn mặn có thể là nguy cơ của các bệnh mãn tính như huyết áp cao, dạ dày…

Các nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia cũng cho thấy, người Việt rất thích các loại đồ ngọt, trong đó có thói quen uống quá nhiều nước ngọt. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn tối đa 350gr đường/tháng, trong khi đó, uống một lon nước ngọt đã dùng đến 1/10 lượng đường tối đa nên dùng cho cả tháng. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng gia tăng béo phì và các bệnh liên quan ở Việt Nam.

Thói quen ăn uống có hại và cơ cấu bữa ăn không hợp lý dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc mà chúng ta đang chứng kiến mỗi ngày. Đó là các bệnh mãn tính không lây như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu ở Việt Nam đều tăng cao. Đây là hệ quả của chế độ ăn không được cân bằng dinh dưỡng trong một thời gian dài mang lại. Vậy phải làm sao để khắc phục điều đó?

cân-bằng-dinh-dưõng

Người việt có thói quen ăn mặn

Hiểu về bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng

Để có thể tạo ra những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng thì bản thân chúng ta phải nắm được các kiến thức cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thông qua bữa ăn hàng ngày. Theo tổ chức nông nghiệp thực phẩm và tổ chức Y tế Thế Giới (FAO/OMS), cơ cấu khẩu phần ăn cân bằng khuyến nghị dành cho mỗi người được phân chia như sau:

– Về chất đạm (các loại thịt, cá, trứng, sữa…..v….v…) sẽ chiếm 30-35% trong khẩu phần ăn.

– Về tinh bột (bánh mì, cơm, bún, miến) nên chiếm khoảng 40% khẩu phần ăn

– Về chất béo (dầu thực vật, mỡ thịt, mỡ cá, các loại hạt…) chiếm khoảng 25-30% khẩu phần ăn, đặc biệt lưu ý các thực phẩm giàu axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe trong cá, các loại hạt.

– Về trái cây và rau củ cần ăn 400-500g, để lượng cung cấp lượng chất xơ khoảng hơn 20g mỗi ngày, và có nhiều chất chống oxi hóa bảo vệ sức khỏe.

– Về đồ uống có ga, nhiều đường hạn chế không chiếm không quá 5% khẩu phần.

– Về muối, hạn chế không ăn quá 5g muối mỗi ngày (2g natri).

Ngoài ra, để đảm bảo dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

–  Cung cấp đủ năng lượng: Nhu cầu năng lượng của mỗi người sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, tình trạng sinh lý, bệnh lý và các hoạt động thể lực hàng ngày của người đó.

–  Cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm: Bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cần đảm bảo chứa đủ 4 nhóm thực phẩm đó là nhóm chất đường bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.

– Đa dạng hóa thực đơn: Dựa vào 4 nhóm thực phẩm chính, bữa ăn cần phối hợp đa dạng để xây dựng thực đơn đa dạng, bao gồm cơm, món mặn, món xào, canh, tráng miệng.

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Nên chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn. Ngâm kỹ, rửa sạch, hoặc gọt vỏ trước khi dùng. Nên ăn ngay sau khi vừa nấu xong. Không dùng thực phẩm ôi thiu, mốc, quá hạn, bị nhiễm bẩn…

cân-bằng-dinh-dưỡng

Bữa ăn cân bằng là nền tảng cho một sức khỏe toàn diện

Bữa ăn cân bằng –  Lựa chọn dinh dưỡng mới cho người Việt

Bữa ăn thay thế không phải là thuật ngữ mới tại Việt Nam, đã có một số thương hiệu thực phẩm thế giới phát triển mô hình kinh doanh sản phẩm này tại nước ta. Tuy nhiên, từ khi bữa ăn cân bằng ra đời, nó đã đem đến nhận thức mới cho người dân về một sản phẩm dinh dưỡng tiện lợi, tốt cho sức khỏe và có thể trở thành giải pháp phù hợp cho cuộc sống bận rộn hiện tại.

Bữa ăn cân bằng không chỉ đơn thuần như các sản phẩm dinh dưỡng khác với tác dụng thay thế bữa ăn, sản phẩm này cần được nghiên cứu dựa trên khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng chuẩn của người Việt. Sự cân đối các thành phần dinh dưỡng có trong bữa ăn không chỉ cung cấp vừa đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động mà còn giúp người dùng có thể phòng tránh một số bệnh mãn tính nguy hiểm do chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý gây ra.

Như đã đề cập bên trên, các bệnh mãn tính không lây thường gặp hiện nay như béo phì, tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao đều xuất phát từ chế độ ăn thiếu cân bằng. Do đó, bữa ăn cân bằng dinh dưỡng chính là chìa khóa của sức khỏe con người. Không chỉ đảm bảo về nguồn gốc, nguyên liệu sản phẩm, các bữa ăn cân bằng còn được sản xuất và kiểm nghiệm nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng của Pháp và Châu Âu về hàm lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, độc tố nấm, tiêu chuẩn vi sinh…

Do đó, không có lý do gì để chúng ta từ chối việc sử dụng các bữa ăn cân bằng trong cuộc sống. Cân bằng dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe và vun đắp hạnh phúc, đó chẳng phải là những điều mà chúng ta luôn hướng tới hay sao. Chủ động tìm hiểu về bữa ăn cũng chính là chúng ta đang bảo vệ sự sống của mình!

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Có thể bạn quan tâm