Hội chứng rối loạn chuyển hóa nguyên nhân và cách phòng tránh

20/09/2017

Hội chứng rối loạn chuyển hóa hiện đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Rối loạn chuyển hóa là là một tập hợp các điều kiện thường xuất hiện cùng nhau và có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2, đột quỵ và bệnh tim,… kiểm soát bệnh ngoài việc dùng thuốc bạn cần thay đổi lối sống tích cực với một chế độ ăn uống, luyện tập khoa học.

Nguyên nhân hội chứng rối loạn chuyển hóa

Hội chứng rối loạn chuyển hóa có liên quan tới tình trạng đề kháng insulin. Insulin là một hormone do tụy sản xuất ra có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Bình thường thức ăn sẽ được tiêu hóa thành đường glucosse. Glucose này được máu mang tới các tổ chức của cơ thể, ở đó các tế bào sẽ sử dụng glucose làm nguồn năng lượng.

Để glucose vào được trong tế bào cần có insulin. Ở người có đề kháng insulin, glucose không thể vào tế bào một cách dễ dàng. Lúc đó, cơ thể phản ứng bằng cách sản suất nhiều hơn các insulin để giúp glucose vào tế bào. Kết quả là nồng độ insulin tăng cao trong máu. Tình trạng này đôi khi dẫn đến tiểu đường khi tuyến tụy không có khả năng tiết đủ insulin để điều chỉnh đường huyết về mức bình thường.

rối-loạn-chuyển-hóa

Béo phì và mối liên quan với rối loạn chuyển hóa

Bên cạnh đó, nồng độ insulin máu tăng lên sẽ làm tăng triglycerrid máu và các chất béo khác. Tất cả các yếu tố đó ảnh hưởng tới gan, thận và làm cho huyết áp cao hơn lên. Tất cả các tác hại do hiện tượng kháng insulin gây ra trên đây sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và các bệnh khác.

Rối loạn chuyển hóa thường có tỷ lệ nhiễm bệnh cao đối với những người có dấu hiệu về tuổi tác, chỉ số cơ thể, tiểu sử bệnh…

  • Tuổi. Nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa tăng lên với tuổi, tỷ lệ mắc bệnh < 10% ở lứa tuổi 20, tăng lên đến 40% ở lứa tuổi 60. Tuy nhiên, các dấu hiệu báo trước Hội chứng chuyển hóa có thể thấy ở tuổi niên thiếu.
  • Béo phì. Chỉ số khối cơ thể (BMI) – là số đo của cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng. BMI > 23, tình trạng béo bụng (vòng 2 > 80cm đối với Nữ và > 90cm đối với Nam) làm tăng nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa.
  • Tiền sử tiểu đường. nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa cao hơn ở người có tiền sử gia đình có người bị tiểu đường type 2 hoặc bản thân có tiền sử bị tiểu đường khi mang thai.
  • Các tình trạng bệnh lý khác làm tăng nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa. Tăng huyết áp, hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và hormone sinh dục nữ.
rối-loạn-chuyển-hóa

Rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân gây ra béo phì

Cách phòng tránh hội chứng rối loạn chuyển hóa

Thay đổi lối sống là điều hết sức cần thiết cho bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa. Một lối sống tích cực, tập thể dục thường xuyên, giảm cân sẽ làm giảm đáng kể các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Trên thực tế có nhiều thực phẩm khi ăn vào có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trị điều trị chứng rối loạn chuyển hóa như: gạo lứt, khoai ,củ, đậu tương, các loại quả chín, bưởi, táo lê. Ngoài ra người bệnh cần uống nước hằng ngày và bổ sung thêm nhiều rau xanh.

Ngoài ra không phải loại thực phẩm nào ăn vào cũng đều tốt cho cơ thể, tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng sức khỏe. Người rối loạn chuyển hóa cần lưu ý không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng những thực phẩm sau đây như: thịt, sữa, phô mai, bơ thực vật, bánh ngọt, bánh nướng. Đặc biệt không nên ăn các thực phẩm có hàm lượng mỡ máu cao như: nội tạng, da động vật, óc lợn, lòng đỏ trứng gà…

Bữa ăn cân bằng VSanté luôn mong muốn mang đến sức khỏe cho mọi nhà. Với kiến thức về nguyên nhân và cách phòng tránh rối loạn chuyển hóa VSanté hi vọng bạn đã tìm được cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học. Không chỉ trong ăn uống mà cả trong luyện tập thể chất.

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Chia sẻ bài viết nàyShare on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Có thể bạn quan tâm