Huyết áp – Cách đánh giá chỉ số huyết áp

17/01/2017

Các bệnh về huyết áp hiện đang khá phổ biến đặc biệt đối với người trung và cao tuổi. Huyết áp cao hay thấp thì cũng đều nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho cơ thể. Khi mắc bệnh về huyết áp bệnh nhân có nguy cơ tử vong, tàn phế bởi các biến chứng do tim, mạch máu… Vì thế việc đo lường chỉ số huyết áp cũng như đánh giá huyết áp cần được theo dõi và chú trọng.

Huyết áp là gì? Chỉ số huyết áp, cách đánh giá huyết áp là gì?

Huyết-áp-cách-đánh-giá-chỉ-số-huyêt-áp

Huyết áp là gì ?

Huyết áp là áp suất của máu trong thành động mạch. Nó rất cần thiết để luân chuyển máu trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu áp suất máu duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho tim bạn phải làm việc nhiều hơn. Từ đó có thể gây ra cơn đau tim, đột qụy, suy thận, và thậm chí dẫn đến tử vong.

Chỉ số huyết áp được đưa ra theo dạng 2 con số. Ví dụ: 130 trên 85 được viết như sau: 130/85.

Số trên (tâm thu) cho biết huyết áp lớn nhất trong động mạch khi tim đập, còn số dưới (tâm trương) là huyết áp thấp nhất khi tim nghỉ.

Biểu đồ huyết áp

Sử dụng biểu đồ dưới đây để xem huyết áp của bạn có phải là huyết áp bình thường không. Biểu đồ này được áp dụng phù hợp cho người trưởng thành ở mọi lứa tuổi (mức huyết áp cao không thay đổi theo tuổi tác).

biểu-đồ-chỉ số-huyết-áp

Biểu-đồ-huyết-áp

Biểu đồ trên thể hiện các mức huyết áp bình thường, cao, thấp.

Cách kiểm tra xem chỉ số đo huyết áp của bạn mức phân loại nào:  tìm chỉ số huyết áp trên (tâm thu) ở phía bên trái của biểu đồ và dóng ngang qua, và chỉ số huyết áp dưới của bạn (tâm trương) bên dưới của biểu đồ. Điểm giao nhau sẽ cho biết huyết áp của bạn ở tình trạng ra sao.

Cách đánh giá huyết áp bình thường

  • Nếu huyết áp của bạn là 90 trên 60 (90/60) hoặc ít hơn: huyết áp thấp.
  • 90/60 < huyết áp của bạn < 120/80: bạn có huyết áp bình thường. Hãy giữ một lối sống lành mạnh để kiểm soát huyết áp mức độ này (không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, không ăn mặn, chế độ ăn lành mạnh).
  • 120/80 < huyết áp của bạn < 140/90: tiền cao huyết áp. Khi đo thấy chỉ số này, nhiều người cho rằng chưa đáng lo và mình khỏe mạnh, tuy nhiên các bác sĩ khuyên nên hạ thấp nó. Hãy thay đổi để có lối sống lành mạnh hơn.
  • 140/90 hoặc cao hơn : bạn có huyết áp cao (tăng huyết áp). Cần thay đổi lối sống của bạn.

Đối với một số người, sự lo lắng khi đến khám bác sĩ cũng làm tăng áp huyết tạm thời. Đo tại nhà bằng cách tự sử dụng máy đo huyết áp nhiều lần trong ngày hoặc đo nhiều lần tại văn phòng của bác sĩ, có thể có ích trong trường hợp này.

Bài viết trên Vsanté đã cung cấp một trong những kiến thức hữu ích về huyết áp đến cho bạn đọc. Đặc biệt với cách đánh giá mức độ huyết áp, bây giờ với máy đo huyết áp tại nhà ắt hẳn bạn sẽ biết được huyết áp của mình đang ở trong tình trạng nào rồi đúng không ạ. VSanté luôn mong muốn mang những kiến thức hữu ích đến cho cuộc sống của bạn.

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

 

Có thể bạn quan tâm