Lợi ích của thiền

19/01/2018

Lợi ích của thiền

Chúng ta đều biết trạng thái này: Chúng ta muốn thư giãn, gột sạch mọi thứ trong tâm trí, hưởng thụ những thứ chúng ta thích hoặc một môi trường yên tĩnh…Nhưng…những suy nghĩ tiêu cực kéo đến để ký sinh hóa tâm trí chúng ta! Và nếu chúng ta phải cầu cứu đến thiền thì sao?

lợi ích của thiền

 

Thiền là gì?

Nó là thứ đào tạo tinh thần. Mục đích là để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, không cần thiết hoặc căng thẳng, tập trung vào một điều gì đó.

Ưu điểm của thiền là mọi người đều có thể thực hiện vì nó không cần bất kỳ kỹ năng nào, và có thể thực hành ở mọi nơi. Ở nhà, văn phòng, ngoài trời, đứng hoặc ngồi, đi bộ… Quan trọng nhất là phải thực hành thường xuyên để cảm nhận tất cả những lợi ích chúng mang lại.

Trong những năm vừa qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để chứng minh nhiều lợi ích của thiền, không chỉ cho sức khỏe mà còn cho vóc dáng:

  • Giảm căng thẳng
  • Giải quyết những lo âu, những cơn nghiện và trầm cảm
  • Tăng cường sự tập trung
  • Kích thích não và chất xám
  • Cải thiện sức khỏe và giảm đau
  • Làm cho cảm xúc tốt lên

 

Thiền như thế nào?

Tư thế ngồi thiền phổ biến nhất là hoa sen, ngồi trên sàn và chân vắt qua. Ngay cả khi có rất nhiều người ngồi theo tư thế này, nó không có nghĩa là bắt buộc! Điều quan trọng nhất là tìm được một tư thế ổn định và thoải mái để hít thở sâu. Ví dụ, bạn có thể nằm trên sàn, ngồi trên một chiếc đệm…miễn sao thoải mái là được!

Sau đó bạn phải tập trung: vào một âm thanh (“omm” nổi tiếng, biểu cảm…) mà bạn lặp lại cả về mặt tinh thần và âm thanh lớn đó, một vật (ngọn nến, hoa…), một hình ảnh tinh thần mà bạn thích (ví dụ cảnh quan nào đó bạn thích) hoặc hơi thở của bạn.

Tâm trí của bạn lang thang ở đâu đó? Đừng hoảng sợ, đó là điều bình thường vì thiền cần được huấn luyện. Để giúp bạn tập trung, ví dụ, bạn có thể đếm hơi thở của mình lên đến 10 rồi sau đó đếm lại.

Nếu thiền thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy những hiệu ứng dịu nhẹ trong cơ thể.

Với những lí do này, liệu thiền có thuyết phục bạn không?

Có thể bạn quan tâm