Mỡ máu cao nên ăn gì?

28/11/2016

Mỡ máu cao là một chứng bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi. Mỡ máu cao sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch, nhất những người đã mang sẵn một số căn bệnh mãn tính về tim, gan, thậm chí gây nguy hiểm.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân mỡ máu cao

Đối với những bệnh nhân được chuẩn đoán là mỡ máu cao. Cần có chế độ dinh dưỡng thông minh và hợp lý. Vậy mỡ máu cao là gì? Người mỡ máu cao nên ăn gì? Vsanté mời bạn tìm hiểu bài đọc sau đây.

Senior asian couple sharing meal at home

Dinh dưỡng cho người mỡ máu cao là hết sức cần thiết

Mỡ máu cao là gì?

Thực chất mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipit máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm Cholesterol toàn phần, Cholesterol, Triglyceride, giảm các Cholesterol tốt như: HDL- Cholesterol.

Rối loạn lipid máu là một sự bất thường cả về lượng và chất của một hoặc nhiều lipd trong huyết tương: cholesterol toàn phần (CT) và các phân đoạn của nó, bao gồm: HDL-cholesterol (cholesterol tốt, HDL-c), LDL-cholesterol (cholesterol xấu, LDL-c), triglycerides (TG). Những rối loạn  này gây ra xơ vữa động mạch, dẫn đến các bệnh tim và đột quỵ.

Lưu ý chung:

 • Hạn chế ăn chất béo bão hoà: ít hơn 10% năng lượng ăn vào hàng ngày cho mọi người và ít hơn 7% đối với những người có nguy cơ tim mạch cao.
 • Tiêu thụ các chất béo chuyển hoá dạng trans ít hơn 1% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày.
 • Các axit béo không bão hòa dạng phức: tiêu thụ từ 6 đến 10% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, và với một sự cân bằng tối ưu giữa omega-6 và omega-3 (tỷ lệ dưới 5), bằng cách ăn đủ lượng cá hoặc các axit alpha-linolenic từ nguồn gốc thực vật, tránh ăn thức ăn nhanh, chiên xào dầu mỡ.
 • Tiêu thụ đủ lượng trái cây và rau quả (400-500g/ngày) để đảm bảo hàm lượng vi chất cần thiết.
 • Muối natri được khuyến cáo tiêu thụ ít hơn 1.7g natri mỗi ngày, hoặc ít hơn 5g muối. Muối Kali thì nên được tiêu thụ với tỷ lệ natri/kali là gần 1.
 • Trong các nghiên cứu chuyển hóa, khi các axit béo không no dạng đơn hoặc dạng phức (omega-3, omega-6) thay thế các axit béo no, chúng sẽ làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL trong huyết tương.
 • Omega-3 tham gia điều hoà lipid máu bằng cách giảm trigliceride trong máu.
 • Chất xơ góp phần giảm cholesterol trong huyết tương và giảm LDL-cholesterol.

Sản phẩm VSanté được xây dựng theo công thức đặc biệt, đáp ứng các khuyến nghị để phòng chống rối loạn lipid máu:

 • Ít chất béo bão hòa
 • Hàm lượng cholesterol thấp
 • Nguồn cung cấp chất xơ hòa tan
 • Giàu Omega-3
 • Giúp giảm cân

Ngoài ra, các thành phần khác được lựa chọn đặc biệt trong sản phẩm VSanté có tác dụng kiểm soát rối loạn lipid máu như: Hạt lanh, yến mạch, dầu hạt cải, Chất xơ không hoà tan inulin trong rễ rau diếp xoăn… Các bạn có thể tham khảo thêm tại:  Hạt lanhChất xơ yến mạchResveratrol từ cốt khí củ của Nhật Bản (Polygonumcuspidatum)

Trên đây là tất cả những kiến thức, lưu ý  mà người mỡ máu cao cần biết. Đặc biệt hơn người mỡ máu cao sẽ biết được nên ăn gì là tốt nhất cho cơ thể của mình. Mong rằng với những gì VSanté đã chia sẻ, sẽ thực sự hữu ích với bạn trong vấn đề bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm