Ngã ngửa trước nguyên nhân thực sự gây tăng cân và béo phì

29/09/2017

Số lượng người mắc bệnh béo phì hiện nay đang ở mức báo động, không ở đâu xa xôi mà ở chính Việt Nam con số này cũng đang tăng nhanh đáng kể. Tác hại và hệ lụy nguy hiểm là thế nhưng bạn chắc chắn sẽ phải ngã ngửa khi biết nguyên nhân của căn bệnh này đến từ những điều không ai ngờ tới.

  1. Mất cân bằng năng lượng gây béo phì

Nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng tăng cân béo phì là do sự mất cân đối giữa năng lượng được nạp vào và năng lượng cơ thể tiêu hao. Theo đó các chất dinh dưỡng nạp vào quá nhiều mà năng lượng bị tiêu hao lại quá ít gây nên tình trạng cơ thể tích mỡ.

Năng lượng “nạp vào” được đo bằng chỉ số calo mà bạn thu được từ thức ăn và đồ uống. Năng lượng “ra” là năng lượng mà cơ thể tiêu hao trong quá trình thở, tiêu hóa và các vận động khác.

Tiêu chuẩn để đánh giá năng lượng cân bằng như sau:

Năng lượng VÀO – RA cân bằng -> cân nặng ổn định

Năng lượng VÀO > RA -> tăng cân

Năng lượng VÀO < RA ->sụt cân

Nếu như bạn có thói quen liên tục nạp vào năng lượng thông qua ăn uống mà không chịu vận động để tiêu hao thì bạn đã nằm trong top những người có nguy cơ cao mắc chứng tăng cân béo phì rồi đấy.

nguyên-nhân-béo-phì

Mất cân bằng dinh dưỡng gây béo phì

  1. Do sự thay đổi hoocmon

Insulin

Insulin là một hoóc-môn rất quan trọng trong việc điều chỉnh việc tích lũy năng lượng và điều hòa lượng đường trong máu.

Một trong những chức năng chính của insulin là nói cho các tế bào mỡ biết cần phải tích trữ chất béo và bảo vệ lượng chất béo mà chúng vốn đã mang theo.

Chế độ ăn nhiều đường và thói quen ăn đồ ăn nhanh gây ra chứng kháng insulin ở nhiều người, chính vì vậy người phương Tây mắc hội chứng này rất nhiều. Ăn uống thiếu cân bằng dẫn đến tình trạng tăng lượng insulin trên khắp cơ thể, lúc này hoóc-môn này sẽ thông báo với cơ thể cần đem năng lượng đi tích trữ trong các tế bào mỡ thay vì được đem ra sử dụng, lâu dần gây nên tình trạng béo phì.

Cách tốt nhất để giảm lượng insulin đó là giảm thiểu lượng bột đường, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể, quá trình giảm cân cũng nhờ đó mà dễ dàng hơn.

 Leptin

Một loại hoóc-môn khác cũng ảnh hưởng đến bệnh béo phì là đó là leptin.

Hoóc-môn này được tạo ra bởi các tế bào mỡ và có chức năng gửi tín hiệu tới vùng não kiểm soát lượng thức ăn nạp vào, nó giúp thông báo với não bộ rằng chúng ta đã no và cần ngừng ăn.

Vấn đề trái ngược ở đây là người béo phì lại có rất nhiều chất béo, nhưng leptin lại không hoạt động như chức năng đáng có, nguyên do là có một số vấn đề khiến bộ não trở nên kháng nó. Hiện tượng này được gọi là kháng leptin và là một nhân tố hàng đầu trong quá trình phát sinh bệnh béo phì.

Thói quen ăn kiêng không cân bằng, lộ trình giảm cân không đều đặn thường gây ra tình trạng kháp leptin, và làm cho việc giảm cân sau đó càng trở nên khó khăn hơn.

béo-phì

Tâm lý có ảnh hưởng đến cân nặng

  1. Tâm lý căng thẳng, áp lực, thói quen lười vận động

Tâm lý ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng hơn chúng ta tưởng. Một số người có thói quen ăn nhiều hơn khi họ cảm thấy buồn chán, cáu gắt hoặc căng thẳng, lâu dần việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì.

Ngoài ra tính chất công việc cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chứng tăng cân béo phì. Nhiều người đã thừa nhận họ không có thời gian để vận động vì công việc kéo dài nhiều giờ. Nhân viên văn phòng cũng sễ mắc phải bệnh này, vì đặc thù công việc thường phải ngồi nhiều, ít đi lại. Ngoài ra ngồi xem ti vi trên 2 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân và béo phì.

Những người thiếu ngủ cũng có nguy cơ mắc bệnh béo phì hơn người bình thường. Những người ngủ ít thường thèm ăn những thức ăn giàu calo và đường hơn, từ đó có thể dẫn đến chứng ăn vô độ, thừa cân và béo phì. Tỷ lệ này thường tăng lên ở nhóm tuổi thiếu niên thường xuyên thức khuya, dậy muộn.

Tóm lại tình trạng tăng cân béo phì đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân thường thấy nhất chính là ở thói quen sinh hoạt và thiếu các bữa ăn cân bằng cùng tác động của hooc – môn và áp lực tâm lý. Hãy thay đổi những thói quen đó ngay từ hôm nay nếu bạn không muốn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm