Nguyên nhân bệnh cao huyết áp

21/04/2017

Bệnh cao huyết áp là một trong những bệnh mãn tính phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết, nguyên nhân bệnh cao huyết áp là gì?

nguyên-nhân-bệnh-cao-huyết-áp

Nguyên nhân bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp do yếu tố hành vi

Những nguyên nhân thuộc về hành vi chịu ảnh hưởng của điều kiện làm việc và sinh hoạt:

  • Ăn quá nhiều muối và chất béo,
  • Không ăn đủ trái cây và rau quả
  • Sử dụng nhiều rượu đến mức độ gây hại
  • Không hoạt động thể chất và thiếu tập thể dục
  • Không biết cách quản lý stress.

Bên cạnh đó, những yếu tố xã hội liên quan đến sức khỏe như thu nhập, giáo dục, nhà ở ảnh hưởng đến các yếu tố hành vi và làm tăng khả năng mắc bệnh. Ví dụ, tỷ lệ thất nghiệp hay mối lo kiếm ăn làm tăng mức độ căng thẳng, stress và khiến áp huyết tăng cao. Điều kiện sống, làm việc, thói quen kiểm soát sức khỏe bản thân cũng có thể trì hoãn việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, cản trở việc phòng ngừa các biến chứng do không được chẩn đoán và điều trị.

Quá trình đô thị hóa tự phát diễn ra nhanh thúc đẩy sự phát triển của bệnh – đó là kết quả của môi trường sống không lành mạnh: ăn nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm không lành mạnh, ngồi một chỗ, hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia, chơi game online, không vận động,…

nguyên-nhân-bệnh-cao-huyết-áp1

Cao huyết áp do rối loạn chuyển hoá

Từ những yếu tố về hành vi trên, sẽ tạo ra những yếu tố nguy cơ về chuyển hóa như béo phì, tiểu đường, tăng cholesterol, tăng mỡ máu khiến tăng huyết áp, và sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ, suy tim và cả suy thận cũng như các bệnh thận.

Nguy cơ bệnh cao huyết áp cũng tăng theo tuổi tác do mạch máu bị cứng lại. Sự lão hóa của mạch máu có thể được giảm tốc độ thông qua dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và giảm lượng muối trong chế độ ăn uống.

Trường hợp đặc biệt

Trong một số trường hợp của bệnh cao huyết áp, không có nguyên nhân cụ thể nào được xác định. Yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò, và khi tăng áp huyết phát triển ở những người có độ tuổi dưới 40, ta loại trừ các nguyên nhân thứ như bệnh thận, bệnh nội tiết và dị dạng mạch máu.

Tiền sản giật là hiện tượng tăng huyết áp xảy ra ở một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nó thường tự khỏi sau khi sinh nhưng đôi khi nó có thể kéo dài, và phụ nữ bị tiền sản giật có nhiều khả năng bị bệnh cao huyết áp trong cuộc sống về sau.

Hãy cùng phòng tránh và kiểm soát bệnh cao huyết áp cùng bữa ăn cân bằng VSanté.


BỮA ĂN CÂN BẰNG VSANTÉ

Bữa ăn cân bằng VSanté giúp kiểm soát cân nặng đồng thời phòng chống bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…nhờ thành phần dinh dưỡng cân bằng và tối ưu cho người bị các rối loạn chuyển hóa.

Công thức và chương trình tư vấn cá nhân được thiết kế với sự tham gia của các chuyên gia Pháp và chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Một khẩu phần VSanté cung cấp 24 loại Vitamin, Khoáng chất khác nhau cùng các Chất xơ đặc biệt, Omega-3, và các Chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ nội tiết, hệ tim mạch, hệ xương khớp…Đây là Bữa ăn thay thế lành mạnh, được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Sử dụng sản phẩm VSanté và tham gia Chương trình 3 bước cân bằng sẽ giúp bạn Đổi cách ăn, Thay Cách sống, cho Đời Vui Khỏe.

Có thể bạn quan tâm