Nguyên tắc cân bằng trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

23/06/2017

Trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường, điều quan trọng cần nhớ chính là sự cân bằng dinh dưỡng để vừa giúp ổn định lượng đường trong máu lại vừa đảm bảo dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể hoạt động, giúp ngăn ngừa các biến chứng xấu xảy ra.

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

chế-độ-ăn-cho-người-bệnh-tiểu-đường

Cần tuân thủ nguyên tắc cân bằng trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường cho người Việt

Mặc dù các yếu tố hàng đầu gây bệnh tiểu đường là tuổi tác và di truyền nhưng thói quen ăn uống lại chính là yếu tố nguy cơ lớn dẫn tới căn bệnh này.

Theo đó, chế độ ăn giàu chất đường bột của người Việt Nam với nguyên liệu chủ yếu gạo trắng là nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ người Việt bị tiểu đường ở mức cao chứ không phải do yếu tố di truyền.

Các nhà nghiên cứu cho biết, gạo có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ nhanh chóng chuyển đổi các chất đường bột trong gạo thành glucose khi ăn cơm. Chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64 trên thang điểm 100, hiện đứng đầu trong các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Từ thói quen ăn uống giàu chất bột đường của người Việt, có khoảng 70% năng lượng từ chất đường sẽ làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ngày một tăng cao.

Theo các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng, không thể phủ định được những lợi ích cho sức khỏe mà gạo trắng mang lại, tuy nhiên, để hạn chế các nguy cơ gây bệnh tiểu đường, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, có thể sử dụng kết hợp với một số thực phẩm thay thế gạo trắng để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý của chúng ta sẽ góp phần gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, mà cụ thể là bệnh tiểu đường. Do vậy, cân bằng hợp lý những chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể ngay từ giai đoạn sớm là rất cần thiết.

chế-độ-ăn-cho-người-bệnh-tiểu-đường

Thủ phạm chính dẫn đến bệnh tiểu đường cho người Việt

Nguyên tắc cân bằng trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như những người bình thường. Nếu cung cấp thừa hoặc thiếu năng lượng đều làm cho các chỉ số về đường huyết của người bệnh rơi vào vùng nguy hiểm. Do đó, chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường phải cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo một tỷ lệ cân đối như: chất đạm (protid) chiếm 15-30%, chất béo (lipid) chiếm 20-30%, chất đường bột (glucid): 50-60% tổng năng lượng khẩu phần ăn.

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường nên giàu chất xơ (30 – 40g/ngày) vì nó có tác dụng khống chế việc tăng glucoza, cholesterol, triglycerid sau bữa ăn. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ cho lượng đường trong máu không bị tăng đột ngột hay không xuống quá thấp ngay sau bữa ăn, điều này rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Thực phẩm giàu vitamin B cũng rất tốt cho bệnh tiểu đường vì các vitamin này giúp ngăn ngừa tạo thành thể cetonic, giảm biến chứng tiểu đường. Do vậy, các thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B (B1, B2, PP) cũng cần có mặt trong khẩu phần ăn. Vitamin B có nhiều trong các thực phẩm như yến mạch, các loại hạt…

Cần lưu ý, trong chế độ ăn cho người tiểu đường nên hạn chế muối (ít hơn 6 g/ngày) bởi nếu vượt quá số lượng, nó sẽ khiến cơ thể tăng giữ nước, gây tăng huyết áp, không có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn (5-6 bữa/ngày) để góp phần khống chế đường huyết, không để xảy ra tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm vì nó có mối liên quan tới nhiều căn bệnh khác như mỡ máu, béo phì và tim mạch… Mà những căn bệnh này cũng đều có nguy cơ xuất hiện do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Do vậy, cách tốt nhất để cải thiện các chỉ số sức khỏe và tránh xa bệnh tật vẫn là ở thói quen ăn uống của chúng ta. Thay vì chỉ nghĩ đến việc ăn thế nào cho ngon thì giờ đây, nên ăn thế nào cho đúng, cho khỏe mới là tiêu chí mà chúng ta cần hướng tới!

chế-độ-ăn-cho-người-bệnh-tiểu-đường

Thay thế các bữa ăn truyền thống bằng bữa ăn cân bằng

Bệnh nhân tiểu đường không nên bỏ qua các bữa ăn cân bằng

Việc “cân, đo” lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể thông qua bữa ăn hằng ngày chưa bao giờ đơn giản. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, ít ai có đủ thời gian để tìm hiểu cũng như tính toán giá trị dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của mình. Ngoài ra, tình trạng thực phẩm “bẩn” cũng góp một phần không nhỏ khiến cho nhiều người e ngại về một bữa ăn đủ chất và đảm bảo cho sức khỏe.

Khi đó, bữa ăn thay thế với tác dụng cân bằng dinh dưỡng là giải pháp hàng đầu cho các bệnh nhân tiểu đường hiện nay. Không chỉ kiểm soát được các chỉ số năng lượng hấp thu vào cơ thể mà bữa ăn cân bằng còn chứa đầy đủ những thành phần có thể hỗ trợ cho nhau để từ đó cân bằng sức khỏe.

Lộ trình cân bằng của các bữa ăn thay thế sẽ bắt đầu bằng việc bằng việc đánh giá sức khỏe, dinh dưỡng và lối sống hiện tại. Từ đó mới thiết lập một lộ trình riêng dành cho từng cá nhân tùy theo vào thể trạng và mục đích sức khỏe của mỗi người.

Sau khi đã xác định được đúng đối tượng và mục đích, bước đầu tiên trong lộ trình chính là kiếm soát cân nặng, bởi thừa cân, béo phì chính là tiền đề gây ra các căn bệnh bệnh mãn tính và rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, suy gan, suy thận…

Bước thứ 2 sẽ tiến hành cân bằng chuyển hóa bởi khôi phục sự trao đổi chất bình thường là điều cần thiết cho một cơ thể hoạt động mạnh khỏe. Đây là bước cần thiết để chỉnh sửa sự mất cân bằng dinh dưỡng và hoàn thiện tình trạng dinh dưỡng lành mạnh. Từ đó kiểm soát được các chỉ số sức khỏe như đường huyết, mỡ máu, huyết áp và quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Ở bước cuối cùng, khi các bữa ăn thay thế đã hoàn toàn trở thành một thói quen, nó sẽ đóng góp để duy trì một cuộc sống cân bằng, lành mạnh, và giúp nâng cao tuổi thọ. Tất cả sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống, phòng tránh bệnh tật cho tất cả chúng ta!

Để biết rõ hơn về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường, chúng ta có thể tham khảo thêm trong cẩm nang ăn uống kiểm soát bệnh tiểu đường được trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn chia sẻ!

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm