Nguyên tắc dinh dưỡng cho người lao động trí óc

21/11/2017

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người lao động trí óc chính là việc đảm bảo dưỡng chất để bảo vệ tốt não, thị giác, thần kinh…

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người lao động trí óc

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người lao động trí óc không giống với người lao động tay chân. Vì trạng thái lao động của họ là trạng thái tĩnh nên họ cần ít năng lượng hơn so với người lao động chân tay. Tuy nhiên, nguyên tắc dinh dưỡng của họ cần được đảm bảo 5 dưỡng chất quan trọng cho sự hồi phục và bảo vệ não, đó là: glucose, chất béo thiết yếu (omega 3 và omega 6), acid amin, phospholipid, các loại vitamin và khoáng chất.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người lao động trí óc

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người lao động trí óc không giống với người lao động tay chân.

1. Đường Glucose – Nguyên liệu chính cho hoạt động của não

Não tiêu thụ 40% lượng glucose mà cơ thể tiêu thụ. Lượng tiêu thụ này nhiều hơn lượng tiêu thụ của các cơ quan khác bởi vì glucose là nguyên liệu chính cung cấp năng lượng phục vụ cho hoạt động của não.

Người lao động trí óc lưu ý chỉ dung nạp 1 lượng vừa đủ glucose bởi vì thừa glucose không có lợi cho não và thiếu glucose não cũng không hoạt động tốt. Vì vậy, bạn nên sử dụng thực phẩm có lượng glucose ở mức trung bình hoặc thấp như ngũ cốc nguyên cám gạo lức, đậu, rau, hoa quả…

2. Chất béo thiết yếu – Chất liệu cấu tạo màng tế bào não

Các chất béo thiết yếu là chất liệu cần thiết trong cấu tạo tế bào thần kinh. Hơn nữa, tổ chức não được cấu tạo từ 60% chất béo. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được những chất béo cần thiết (omega 3 và omega 6) mà phải nhận từ bên ngoài.

Những loại thực phẩm cần thiết để bổ sung chất béo cho người hoạt động trí não đó là:

– Thực phẩm chứa nhiều omega 3: bí ngô, dầu cải, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, rong biển, tảo biển, trứng…

– Thực phẩm chứa nhiều omega 6: hạt hướng dương, ngô, tảo lục lam, trứng, thịt, sữa…

3. Phospholipid – người bạn không thể thiếu của trí nhớ

Phospholipid là chất béo cấu tạo bao myelin – bao dây thần kinh, tăng sự nhạy bén của các hoạt động cảm xúc, trí não, đồng thời bảo vệ não chống lại sự suy giảm trí nhớ. Phospholipid có nhiều trong lòng đỏ trứng và trong các phủ tạng động vật. Vì vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn để bảo vệ trí nhớ.

4. Acid Amin – Nguyên liệu tổng hợp ARN, ADN và Protein

Các acid manin cần thiết cho hoạt động của não đó là tryptophan, methonin, lysin, phenylalanin, taurin.

Để cung cấp đầy đủ acid amin, mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 250g thịt cá. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các nguồn cung cấp đạm vừa phải như đậu nành, hạt hướng dương, bắp, hạt diều, nấm…

5. Vitamin và khoáng chất – Duy trì hoạt động của hệ thần kinh

Vitamin và khoáng chất có vai trò trò duy trì các hoạt động của hệ thần kinh bởi vì chúng thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và dinh dưỡng.

Cuối cùng, có một giải pháp tiện dụng, đầy đủ dinh dưỡng tốt cho hoạt động trí não, phù hợp dân văn phòng, người hay đi công tác, mà lại ngon miệng, đó chính là Bữa ăn cân bằng VSanté.

Tư vấn bởi:
Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á
Email: contact@vsante.vn
SĐT: 088.880.9220
Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm