Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn

25/08/2017

Trong thời gian gần đây, ung thư đã trở thành nỗi ám ảnh của loài người khi mà tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do căn bệnh này ngày một tăng cao. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì người béo phì có nguy cơ mắc ung thư, cùng tìm hiểu rõ hơn về nguy cơ mắc ung thư của người béo phì trong bài viết sau đây:

Người béo phì có nguy cơ mắc ung thư

So với những người có cân nặng bình thường, phụ nữ béo phì tăng thêm 40% nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư khác nhau. Đây là con số được đưa ra bởi Viện nghiên cứu Ung thư Anh quốc. Một nhóm nghiên cứu thông tin thống kê tại đây đã xem xét tới 7 loại ung thư từng được cho rằng có liên quan tới cân nặng, bao gồm:

Ung thư vú (sau mãn kinh): 25%

Ung thư tuyến tụy: 31%

Ung thư ruột: 32%

Ung thư thận: 78%

Ung thư túi mật: 100%

Ung thư tử cung (nội mạc tử cung): 131%

Ung thư thực quản: 133%

người-béo-phì-có-nguy-cơ-mắc-ung-thư

Phụ nữ béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư vú và thực quản

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá các dữ liệu về nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời của người Anh, dữ liệu về thừa cân và béo phì ở phụ nữ nước này cũng như các kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh quốc vào năm 2011 về mối liên hệ giữa thừa cân, béo phì và sự phát triển bệnh ung thư.

Các phát hiện cho thấy so với những phụ nữ có cân nặng bình thường thì phụ nữ béo phì có tới thêm 40% nguy cơ mắc phải một trong 7 căn bệnh ung thư nói trên. Cụ thể, các nhà nghiên cứu ước tính rằng trong một nhóm gồm 1.000 phụ nữ béo phì thì sẽ có 274 người có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư liên quan tới trọng lượng. Con số này trong nhóm 1.000 người có cân nặng bình thường chỉ là 194.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trọng lượng cơ thể dư thừa có thể góp phần vào sự phát triển ung thư thông qua một số cơ chế. Ví dụ, nó có thể gây trở ngại cho chức năng của hệ thống miễn dịch hoặc ảnh hưởng đến nồng độ của một số hoóc môn như estrogen và insulin.

nguy-cơ-mắc-ung-thư

Nam giới béo phì có nguy cơ mắc ung thư khi lớn tuổi

Thanh niên béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư khi lớn tuổi

Theo một cuộc khảo sát mới đây của các nhà khoa học người Israel đã chỉ ra rằng, những thanh niên mắc bệnh béo phì hoặc là thừa cân sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư kết tràng và trực tràng cao hơn khi họ lớn tuổi.

Những người làm nghiên cứu đã thực hiện thu thập dữ liệu của gần 1,1 triệu đàn ông và hơn 7 trăm ngàn người phụ nữ. Họ đã ghi lại cân nặng của những người trong cuộc khảo sát và quan sát họ trong độ tuổi từ 16 đến 19.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã cho thấy rằng, so với những người bạn đồng trang lứa thì sau khi lớn lên những thanh niên bị béo phì hoặc là dư thừa cân thì đều có khả năng mắc bệnh ung thư kết tràng cao hơn khi  đến tuổi trưởng thành.

Tỷ lệ mắc ung thư trực tràng ở nữ giới bị béo phì khi họ phát triển đến độ tuổi lớn hơn cũng sẽ cao hơn gấp đôi so với những đứa trẻ khác và lên tới hơn 70% ở nam giới bị béo phì. Đối với ung thư trực tràng thì tỷ lệ mắc bệnh là nữ hầu như không bị tăng cao lắm ở những người dư cân.

Đây có thể là điều cho chúng ta thấy rằng các yếu tố gây ra ung thư kết tràng là có nguồn gốc từ trong cuộc sống và điều quan trong bạn muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân mình thì bạn phải có được một thể trạng khỏe mạnh và cân nặng cân đối ngay từ khi còn nhỏ.

bữa-ăn-cân-bằng-vị-đào

Bữa ăn cân bằng VSanté là lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh cho sức khỏe

Kiểm soát cân nặng là giải pháp phòng tránh ung thư

Để tránh nguy cơ mắc ung thư, điều đầu tiên mà chúng ta quan tâm trong phạm vi bài viết này chính là kiểm soát cân nặng. Vậy phải làm thế nào để kiểm soát cân nặng? Có 3 yếu tố chính quyết định điều này, đó là lối sống, chế độ dinh dưỡng và vận động.

Về lối sống, người muốn kiểm soát cân nặng bắt buộc phải có một lối sống lành mạnh và khoa học như không sử dụng chất kích thích, không thức khuya, hạn chế các thói quen xấu, tránh stress…

Về vận động, cần tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày để giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng và tiêu hao bớt năng lượng dư thừa. Không nên tập luyện quá sức, có thể kết hợp các công việc hằng ngày hoặc đi bộ mỗi sáng đến chỗ làm…

Về dinh dưỡng, cần loại bỏ ngay các thực phẩm bẩn, thức ăn nhanh, không nên ăn quá mặn, không sử dụng các chất béo bão hòa… Cân bằng và kiểm soát lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể thông qua các bữa ăn hàng ngày, sao cho vừa đủ các nhóm chất béo, chất xơ, chất đạm và chất bột đường… Trong khi đó, các bữa ăn cân bằng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần thiết như trên.

Để làm được tất cả điều này, chúng ta cần có sự tư vấn từ chuyên gia, là người có chuyên môn và kinh nghiệm trong vấn đề tư vấn dinh dưỡng sức khỏe. Hiện nay, bữa ăn cân bằng VSanté đang áp dụng chương trình tư vấn 1 kèm 1 nhằm giúp người sử dụng kiểm soát chặt chẽ nhất chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình để hướng tới sức khỏe toàn diện. Hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn lộ trình cân bằng sớm nhất nhé!

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm