Rối loạn chuyển hoá là gì?

28/11/2016

Hội chứng Rối loạn chuyển hóa là tập hợp các điều kiện cùng xuất hiện cùng nhau và có thể làm tăng nguy hiểm đến đường tiểu đường tuýp 2, đột qụy và bệnh tim. Người rối loạn chuyển hóa cần có một chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và giảm cân sẽ làm giảm nguy có bệnh tim liên quan đến hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng rối loạn chuyển hóa

“Chuyển hoá”, hay trao đổi chất, là tên gọi quá trình sinh hoá diễn ra trong cơ thể để duy trì sự sống, gồm quá trình tiêu hoá và vận chuyển chất dinh dưỡng giữa các tế bào.

“Hội chứng” là một tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng có mối tương quan với nhau, cùng thể hiện một tình trạng nào đó của cơ thể. Một hội chứng, hay nhóm các triệu chứng, thường xuất hiện cùng lúc, dẫn đến một loạt vấn đề sức khoẻ, hoặc ít nhất là chỉ ra các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

Chẳng hạn việc tiềm tàng nguy cơ bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường tuýp 2 đều là vấn đề về mặt chuyển hoá, gây tác động xấu, do nó ngăn cản hoặc làm thay đổi các phản ứng sinh hoá trong cơ thể.

“Hội chứng chuyển hoá” chỉ các bất thường liên quan đến cơ chế chuyển hoá của cơ thể, gồm:

  • Béo bụng. So với mỡ thừa ở các khu vực khác trên cơ thể, mỡ thừa ở bụng có nguy cơ gây ra bệnh tim cao hơn hẳn.
  • Chỉ số triglyceride cao, một loại chất béo tìm thấy trong máu.
  • Hàm lượng HDL-cholesterol thấp. HDL-cholesterol còn được gọi là cholesterol “tốt”, nhờ tác dụng giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi động mạch.
  • Huyết áp cao. Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch khi tim đập, nếu áp lực này tăng cao trong thời gian dài sẽ làm tổn hại đến tim, hình thành xơ vữa.
  • Đường trong máu cao. Đây còn là một dấu hiệu sớm của tiểu đường.

bieu-hien-roi-loan-tieu-hoa1-768x512

Bạn có thể chỉ gặp phải một trong các yếu tố này, nhưng thường thì chúng xảy ra đồng thời.

Một người bị chẩn đoán Rối loạn chuyển hóa khi gặp từ 3 yếu tố trở lên cùng lúc.

Rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân của các bệnh mãn tính : béo phì, tiểu đường, tim mạch (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ), ung thư, suy thận hay xương khớp mãn tính… 

Xem thêm: Bữa ăn cân bằng Vsanté giúp phòng chống các bệnh mãn tính

Trên đây là những thông tin về rối loạn tiêu hóa mà các bạn nên biết. Để ổn định tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa giúp giảm và triệt tiêu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Hãy luyện tập thể dục đều đặn và chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể bạn luôn khỏe mạnh nhé!

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm