Tác dụng của hạt lanh trong phòng chống ung thư vú

17/10/2017

Trong nhiều năm qua, tôi đã đọc nhiều và nghiên cứu về vai trò của chế độ ăn trong việc phòng chống bệnh ung thư vú, ngăn ngừa việc bị tái mắc bệnh và cải thiện cuộc sống của những người đã chữa khỏi bệnh. Một thành phần then chốt trong chế độ ăn của người bệnh đó là lignan. Thành phần này được tìm thấy trong nhiều loại hạt ngũ cốc, rau xanh, trái cây đỏ. Trong đó, hạt lanh là nguồn nguyên liệu tự nhiên giàu lignan nhất trên thế giới.

Tác dụng của hạt lanh trong phòng tránh ung thư vú?

Chế độ ăn giàu lignan chắc chắn là có liên hệ với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Những nhà nghiên cứu ở Đại học Kansas đã cho những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú ăn một thìa cà phê hạt lanh đã tách vỏ trấu (ground flaxseeds) mỗi ngày trong vòng một năm, và nhận thấy, trung bình những biến đổi tiền ung thư tại vú đã giảm.

So sánh 3000 phụ nữ bị ung thư vú với 3000 phụ nữ không mắc bệnh, một nghiên cứu trên tạp chí y học Cancer Causes and Control đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ hạt lanh có liên quan đến việc giảm 20-30% nguy cơ ung thư vú.

Những nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, chỉ cần sử dụng một lượng hạt lanh nhỏ là đã có thể đạt được mức độ lignan cần hấp thụ để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tác-dụng-của-hạt-lanh

Lignan trong hạt lanh có tác động đến những người đang bị bệnh?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ bị ung thư vú bổ sung nhiều lignan sẽ có thời gian sống lâu hơn. Kiểm chứng trong phòng thí nghiệm cho thấy lignan có những tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng tế bào ung thư vú, cũng như có khả năng ngăn chặn sự di cư của các tế bào ung thư.

Năm 2005, các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto đã thực hiện một cuộc nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên rất ấn tượng trên 32 bệnh nhân ung thư vú. Những nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng hạt lanh có tiềm năng giúp giảm sự tăng trưởng của khối u ở vú chỉ trong vòng 4 tuần sử dụng.

Hiện nay, các nhà khoa học nêu ra 4 cơ chế mà hạt lanh có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư vú, đó là:

  • Đầu tiên là hạt lanh giàu axit béo tăng cường miễn dịch: đó là omega-3.
  • Hạt lanh giúp thúc đẩy việc tiêu hóa, loại bỏ phân ra khỏi cơ thể và do đó ngăn chặn táo bón, một trong các yếu tố nguy cơ của ung thư vú.
  • Một nguyên nhân quan trọng khác mà hợp chất lignan của hạt lanh giúp bảo vệ khỏi ung thư vú, đó là do lignan tóm lấy những hóc môn tuần hoàn và chất gây ung thư rồi hộ tống chúng ra khỏi cơ thể.
  • Một nguyên nhân nữa là hạt lanh cũng có tác dụng ngăn chặn sự viêm nhiễm trong cơ thể. Có một phân tử gây viêm gọi là interleukin-1, giúp các khối u được nuôi dưỡng, phát triển và xâm lấn. Cơ thể của chúng ta vì thế sản sinh ra một thụ thể đối kháng interleukin-1, trói buộc cùng với interleukin-1 và chặn lại hoạt động của chúng. Hoạt động của những chất ức chế có tính bảo vệ này có thể được đẩy mạnh nhờ thuốc tamoxifen – hoặc bằng cách ăn hạt lanh.

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, tình trạng gây viêm của interleukin-1 có thể được chống lại nhờ việc thêm vào trong chế độ ăn một thìa hạt lanh đã tách vỏ trấu. Một tháng sử dụng hạt lanh có thể giúp tăng mức độ chất ức chế chống viêm lên 50%, hiệu quả hơn cả việc sử dụng thuốc.

Kết luận

Mặc dù cách loại bỏ vú hoặc buồng trứng, và cách sử dụng thuốc tamoxifen đã được chứng minh là làm giảm tỉ lệ gây ung thư vú và sự tái phát, nhưng chúng ta cũng phải đánh đổi nhiều thứ (ví dụ tamoxifen có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng như ung thư tử cung và các cục máu đông).

Bất cứ khi nào có thể, tôi đều khuyên những phương pháp ngăn ngừa ung thư vú an toàn, không độc hại như thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Trong đó, thành phần lignan của hạt lanh đã cho thấy đây rõ ràng là cách giúp giảm nguy cơ ung thư vú thành công và cải thiện tình trạng ở những bệnh nhân sau khi chữa bệnh.

Theo Tiến sĩ dinh dưỡng Lê Đoàn Thanh Lâm.

Bữa ăn cân bằng VSanté chứa hạt lanh nguyên hạt, được kiểm định an toàn và chất lượng dinh dưỡng nghiêm ngặt, nhằm đem đến cho người tiêu dùng những lợi ích sức khỏe tốt nhất và toàn diện nhất.

 

Các nghiên cứu khoa học:

Abrahamsson A, Morad V, Saarinen NM, Dabrosin C. Estradiol, tamoxifen, and flaxseed alter IL-1β and IL-1Ra levels in normal human breast tissue in vivo. J Clin Endocrinol Metab. 2012 Nov;97(11):E2044-54. Epub 2012 Aug 28.

Buck K, Zaineddin AK, Vrieling A, Linseisen J, Chang-Claude J. Meta-analyses of lignans and enterolignans in relation to breast cancer risk. Am J Clin Nutr. 2010 Jul;92(1):141-53. Epub 2010 May 12.

Lowcock EC, Cotterchio M, Boucher BA. Consumption of flaxseed, a rich source of lignans, is associated with reduced breast cancer risk. Cancer Causes Control. 2013 Apr;24(4):813-6. Epub 2013 Jan 25.

McCann SE, Thompson LU, Nie J, Dorn J, Trevisan M, Shields PG. Dietary lignan intakes in relation to survival among women with breast cancer: the Western New York Exposures and Breast Cancer (WEB) Study. Breast Cancer Res Treat. 2010 Jul;122(1):229-35. Epub 2009 Dec 22.

Saarinen NM, Wärri A, Airio M, Smeds A, Mäkelä S.Role of dietary lignans in the reduction of breast cancer risk. Mol Nutr Food Res. 2007 Jul;51(7):857-66. Thompson LU, Chen JM, Li T, Strasser-Weippl K, Goss PE. Dietary flaxseed alters tumor biological markers in postmenopausal breast cancer. Clin Cancer Res. 2005 May 15;11(10):3828-35.

Có thể bạn quan tâm