Thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bị huyết áp thấp

03/07/2017

Trong khi nhiều người lo sợ về tình trạng huyết áp cao thì ngược lại, có rất ít người quan tâm tới bệnh huyết áp thấp. Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo, bất kỳ sự tăng hay giảm của chỉ số huyết áp so với bình thường đều rất nguy hiểm.  Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này cũng như tham khảo một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp thấp trong bài viết sau đây nhé!

huyết-áp-thấp

Chớ coi thường bệnh huyết áp thấp

Nếu so sánh với bệnh huyết áp cao thì huyết áp thấp không gây ra các biến chứng đột ngột như tai biến mạch mão não hay nghẹn tắc cơ tim… Vì thế, hiện nay có nhiều người chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, huyết áp thấp kéo dài cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém.

Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần,  hệ thống thần kinh sẽ bị suy giảm chức năng và cơ thể không thể nào tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan quan trọng như não, tim, thận, từ đó gây tổn thương trực tiếp đến các cơ quan này.

Nếu như không được điều trị kịp thời, huyết áp có thể dẫn đến các tình trạng như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí còn dẫn tới tai biến mạch máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30% các trường hợp huyết áp thấp đột ngột hiện nay.

Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp còn có thể nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe hoặc làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài mà không được xử lý,  các cơ quan thận, gan, tim, phổi sẽ bị suy yếu nhanh chóng.

huyết-áp-thấp

Tránh xa khoai tây khi bị huyết áp thấp

Thực phẩm tối kị cho người huyết áp thấp

Dưới đây là một số thực phẩm mà người huyết áp thấp nên tránh tuyệt đối:

– Cà chua: Cà chua rất giàu lycopene, đặc biệt là khi quả còn xanh,  thành phần này đã được chứng minh có tác dụng làm giảm huyết áp, nó gây ra các triệu chứng thường gặp là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Do vậy, người huyết áp thấp nên hạn chế tối đa thực phẩm này.

– Các loại rau củ quả như rau diếp, cải xoăn, củ cải xanh, rau bina hoặc cà rốt, khoai tây, chuối là những thực phẩm rất giàu kali trong khi đó lại chứa ít natri. Việc bổ sung quá nhiều kali qua đường ăn uống có thể khiến cho thận tăng đào thải natri vào nước tiểu. Chính vì vậy, nếu ăn nhiều các thực phẩm này có thể khiến bạn bị tụt huyết áp sau đó.

– Các loại thực phẩm quen thuộc như cà tím, cần tây, dưa hấu, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương… cũng được biết đến với tác dụng giãn mạch, lợi tiểu và gây hạ huyết áp. Vì vậy, tốt nhất người bệnh vẫn nên chủ động tránh xa nếu không muốn huyết áp giảm đột ngột.

– Củ cải đường: Các nhà nghiên cứu đã cho biết rằng, nước ép củ cải đường rất tốt cho người huyết áp cao bởi nó giúp nồng độ natri trong nước tiểu tăng lên nhanh chóng trong vòng 24 giờ sau ăn. Tuy nhiên, với người có tiền sử bị huyết áp thấp thì điều này sẽ không hề tốt chút nào.

– Đồ uống có cồn: Rượu, bia chỉ làm cho huyết áp bị tăng trong một thời gian ngắn bằng cách kích thích nhịp tim nhưng sau đó thì huyết áp sẽ bị giảm đi rất nhiều do rượu gây giãn mạch và mất nước trong cơ thể. và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hạ huyết áp.

– Hạt dẻ nướng, táo mèo: Hai loại thực phẩm này đều có tác dụng giãn mạch ngoại vi, rất tốt cho những người mắc chứng cao huyết áp nhưng với người huyết áp thấp thì hoàn toàn ngược lại.

– Sữa ong chúa: Trong sữa ong chúa có chứa chất insulin có tác dụng làm tăng phản ứng hạ đường huyết, giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh, vậy nên người huyết áp thấp tuyệt đối không được dùng.

huyết-áp-thấp

Uống nước gừng là giải pháp tạm thời cho người huyết áp thấp

Chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người bị huyết áp thấp

Các bệnh tật đa phần đều bắt nguồn từ thói quen ăn uống thiếu cân bằng, do đó, khi phát hiện mình bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, chúng ta cũng nên tự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình để có thể ổn định huyết áp:

– Ăn uống điều độ, tăng cường vừa đủ các thực phẩm có tác dụng bổ máu như: Thịt nạc, trứng gà, sữa, bí đỏ, đậu tương, mật ong, táo, lựu, đu đủ…

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày: Thay vì ăn 3 bữa một ngày thì bây giờ bạn có thể chia nhỏ làm 5 tới 6 bữa.

– Nên ăn mặn hơn một chút và uống nhiều nước để giúp tăng lưu lượng tuần hoàn từ đó nâng cao chỉ số huyết áp.

– Khi có các triệu chứng chóng mặt, choáng váng có thể uống một cốc trà, cà phê, hay nước gừng để nâng chỉ số huyết áp tạm thời, tuy nhiên không nên dùng quá 2 cốc một ngày.

– Sử dụng kết hợp giữa các bữa ăn truyền thống cùng bữa ăn cân bằng cũng chính là một trong các giải pháp để có một sức khỏe ổn định cùng chỉ số huyết áp ở ngưỡng an toàn. Bởi chúng ta có thể kiểm soát lượng dinh dưỡng đầu vào cơ thể qua mỗi bữa ăn.

Trên đây là những thông tin được VSanté chia sẻ về những loại thực phẩm nên tránh khi bị huyết áp thấp. Hãy tham khảo và chia sẻ cho người thân, bạn bè để hạn chế những biến chứng nguy hiểm xảy ra ở bệnh huyết áp thấp do thói quen ăn uống thiếu hợp lý nhé! Đừng quên liên hệ với chuyên gia của chúng tôi khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe!

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Có thể bạn quan tâm