Tìm hiểu bệnh gout và thực phẩm cho người bị bệnh gout

10/11/2017

Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Người bị bệnh gout cần có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát bệnh.

Thói quen sinh hoạt và ăn uống không đúng cách đang làm cho số lượng người bị bệnh gout ở nước ta tăng lên. Theo thống kê của bệnh viện Bạch Mai, viêm khớp do bệnh gout gây nên đã vươn lên đứng vị trí thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp chỉ trong vòng 10 năm từ 1978 đến 1989.

Bệnh gout không gây tử vong nhưng gây ra những bất tiện ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bị bệnh như: đau khớp mãn tính hoặc mất chức năng vận động.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh gout và những loại thực phẩm để hạn chế tác hại của bệnh gout gây ra cho người bệnh.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout được hiểu là một dạng viêm khớp do sự lắng đọng tinh thể urat ở một số tổ chức, cơ quan. Bênh này thường gặp nhiều hơn ở nam giới.

Bệnh gout ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện triệu chứng ngoại trừ nồng độ acid uric trong máu tăng lên. Về sau, bệnh xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng hơn như: ngón cái chân sưng đỏ, đau nhức khi có tác động vật lý vào chỗ đau hoặc sau những bữa tiệc tùng. Về lâu dài, nếu bệnh không được chữa trị, các cơn đau sẽ gây tổn thương đến nhiều khớp, mất vận động và hình thành cục to phì.

Người-bị-bệnh-gout

Về lâu dài, bệnh gout có thể gây nên những cơn đau mãn tính.

Nguyên nhân chính gây bệnh gout là do acid uric trong máu tăng. Và nguyên nhân gây tăng acid uric trong máu cụ thể như sau:

– Di truyền: Yếu tố di truyền làm quá trình tổng hợp purin nội sinh sẽ tăng nhiều dẫn đến acid uric trong máu tăng.

– Chế độ ăn uống: chế độ ăn uống dung nạp nhiều thực phẩm purin như: hải sản, thịt, uống nhiều rượu bia…

– Các bệnh lý về thận: suy thận, viêm thận mãn tính làm quá trình đào thải acid uric giảm.

Thực phẩm cho người bị bệnh gout

Danh sách các thực phẩm dưới đây là các thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout:

Cải bẹ xanh

Dùng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày thay nước, axit uric trong cơ thể bạn sẽ được đào thải ra ngoài và phòng trừ bệnh gout hiệu quả.

Súp lơ

Súp lơ là loại rau chứa ít purin nên rất tốt cho người bị bệnh gout. Trong 100g súp lơ chỉ có dưới 75mg.

Cải bắp

Cải bắp hầu như không chứa nhân purin nên rất tốt cho người có acid uric trong máu cao.

Dứa

Dứa rất giàu axit hữu cơ như axit malic, axit citric, nhiều vitamin A, B và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao. Không những thế, nước ép quả dứa rất có lợi cho bệnh gout.

Dưa hấu

Trong thành phần của dưa hấy chứa nhiều nước, muối kali và gần như không có nhân purin. Đặc biệt, dưa hấu tốt cho những người bị gout giai đoạn cấp tính.

Ngoài việc thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm hầu như không chứa nhân purin đã kể trên, người bị bệnh gout còn cần hạn chế các loại thực phẩm khiến acid uric trong máu tăng cao như: rượu bia, cà phê, chè, hạn chế ăn thực phẩm có vị chua, phủ tạng động vật, nước luộc thịt, cá hộp, thịt hộp, chế phẩm cacao, chocolate…

Bữa ăn cân bằng VSanté là một thực phẩm dinh dưỡng hợp lý dành cho người bị bệnh gout. Mỗi bữa ăn chỉ chứa đạm thực vật, cung cấp năng lượng, chất cấu thành các tế bào cho cơ thể nhưng lại không ảnh hưởng đến bệnh gout. VSanté cung cấp 24 loại vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin C, vitamin A và nhiều vitamin nhóm B, với hàm lượng trong mỗi bữa ăn là ⅓ nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị một ngày cho người Việt Nam. Đặc biệt, bữa ăn cân bằng VSanté chứa các chất chống oxi hóa, chống viêm, hỗ trợ tích cực việc phòng tránh, kiểm soát những cơn đau gây ra do bệnh gout. Đây là một giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cuộc sống hiện đại.

Tư vấn bởi:
Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á
Email: contact@vsante.vn
SĐT: 088.880.9220
Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm