Tuần hoàn máu não kém ăn thứ này tốt gấp trăm lần thuốc bổ

04/07/2017

Người bị tuần hoàn máu não kém thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mất ngủ và suy giảm trí nhớ… Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến, nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến đột quỵ. Xây dựng thói quen ăn uống khoa học là yếu tố rất quan trọng để cải thiện tình trạng tuần hoàn máu não kém ở người bệnh.

Tuần hoàn máu não kém nên ăn gì?

tuần-hoàn-máu-não-kém

Cần bổ sung các thực phẩm tốt cho máu

Người bị tuần hoàn máu não kém nên ưu tiên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, các vitamin và các nguyên tố vị lượng, đặc biệt là sắt, một vi chất rất quan trọng tham gia trong quá trình tạo máu.

Người thiếu máu não có thể ăn các loại thực phẩm giàu protein như thịt, đậu tương, gan lợn, mộc nhĩ, nấm hương, các loại rau xanh như cần tây, rau đay, rau ngót… Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý khi dùng món ăn có nhiều sắt thì không nên ăn cùng với các loại thực phẩm như rau dền, măng, nước trà đặc.

Người tuần hoàn máu não kém cũng không nên ăn những đồ ăn lạnh, đồ ăn khó tiêu hóa, có chứa nhiều chất béo. Các chuyên gia khuyên rằng để bổ sung protein, người bệnh nên lựa chọn các loại cá chứa nhiều axit béo omega – 3 như cá trích, cá hồi, cá thu…

Đồng thời, người bị tuần hoàn máu não kém nên tăng cường các loại thực phẩm lành mạnh với hương vị đặc trưng như các loại trái cây họ cam quýt và nên chọn những loại thức ăn dạng mềm như chuối, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt… Sử dụng đúng cách, những thực phẩm này còn tốt gấp trăm lần thuốc bổ.

tuần-hoàn-máu-não-kém

Sử dụng sữa chua và hoa quả giàu vitamin C

Thực phẩm cần hạn chế với người tuần hoàn máu não kém

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi thì người bệnh cũng cần quan tâm đến những thực phẩm cần hạn chế. Trong đó, chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa, nhiều natri và nhiều calo chính là kẻ thù của người tuần hoàn máu não kém. Vì vậy, họ cần hạn chế các nhóm thực phẩm sau:

+ Thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường có chứa nhiều calo, muối, giàu natri và nhiều chất bảo quản. Những chất này sẽ làm tình trạng thiếu máu não thêm nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên tránh xa các loại bánh ngọt, thịt hun khói, xúc xích…

+ Thịt đỏ: Vào năm 2009, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã phát hiện rằng những người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ dễ đối diện với nguy cơ thiếu máu não, tim mạch và ung thư. Do vậy, người bệnh cần kiểm soát lượng thịt đỏ trong bữa ăn của mình.

+ Phụ gia thực phẩm: Việc lạm dụng các chất phụ gia trong quá trình chế biến món ăn có thể khiến cho lượng natri trong cơ thể tăng vọt, từ đó dẫn đến huyết áp cao, dễ gây toàn hoàn máu não kém và đột quỵ.

+ Nước ngọt: Việc chúng ta sử dụng nhiều đồ uống ngọt có thể khiến tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tăng lượng “cholesterol xấu” lên tới 50%, rất dễ dẫn tới đột quỵ, thiếu máu não.

+ Cafe, trà đặc, bia rượu: Đây là ba “thủ phạm” gây ra nhiều chứng bệnh không tốt cho sức khỏe, trong đó có bệnh thiếu máu não. Người bệnh nên hạn chế tối đa sử dụng.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì những người mắc chứng tuần hoàn máu não kém cũng nên kết hợp với các môn luyện tập thể thao như đi bộ, khí công, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền… Trong đó, luyện thở là lựa chọn tốt nhất giúp tăng cường máu lưu thông lên não.

tuần-hoàn-máu-não-kém

Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều phụ gia

Lưu ý về việc cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh

Theo các nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh tuần hoàn máu não kém, các nhà khoa học chỉ ra, chế độ ăn giàu đạm và giàu chất béo chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Do vậy, ở những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ cao mắc bệnh bởi chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý. Trong khi đó, đây cũng là tiền đề của nhiều căn bệnh mãn tính không lây khác như mỡ máu, huyết áp, tim mạch…

Do đó, người bệnh không chỉ tập luyện thường xuyên mà còn phải kiểm soát cân nặng thông qua các bữa ăn cân bằng, từ đó giữ ổn định các chỉ số sức khỏe khác. Gần đây, bữa ăn cân bằng là thuật ngữ được nhiều người quan tâm. Với các dưỡng chất tự nhiên được lựa chọn và kết hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát năng lượng đầu vào cho cơ thể, từ đó, giúp cân bằng sức khỏe và đảm bảo dòng máu lên não luôn được khơi thông.

Trong bữa ăn cân bằng, thay vì sử dụng các chất béo bão hòa có hại cho người bệnh thì nguyên liệu được thay thế bằng các chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có trong dầu cải colza, hạt lanh…Ngoài ra, các thành phần như yến mạch giúp cung cấp chất xơ, đạm đậu nành cung cấp đạm thực vật tốt cho tim mạch, huyết áp…Cốt khí củ cung cấp chất chống oxi hóa resveratrol có thể ngăn chặn sự ngưng tụ bất thường của máu, mở rộng động mạch, huyết quản, cải thiện tuần hoàn, có khả năng phòng tránh bệnh tim, bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mỡ máu cao.

Có thể thấy, sử dụng bữa ăn cân bằng là giải pháp toàn diện cho sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật, trong đó có bệnh tuần hoàn máu não kém cùng các bệnh thời đại khác cũng là gánh nặng của xã hội như mỡ máu, tiểu đường, huyết áp…Đừng chần chừ trong việc bảo vệ sức khỏe, bởi đó chính là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc lâu dài.

Độc giả muốn được tư vấn về liệu trình sử dụng bữa ăn cân bằng cho sức khỏe, hãy liên hệ ngay với chuyên gia của VSanté để biết thông tin chi tiết!

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Có thể bạn quan tâm