Vi chất dinh dưỡng là gì

28/11/2016

Vi chất dinh dưỡng là những chất cần thiết cho hoạt động cơ thể, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể: điều chỉnh sự trao đổi chất, chuyển hóa sinh năng lượng, sinh tổng hợp các tế bào…Tuy chỉ cần với lượng nhỏ (vi chất) nhưng cơ thể lại không tự sản sinh ra được mà cần đưa vào qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Vi Chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Vi chất dinh dưỡng tham gia vào việc xây dựng nên các tế bào, các mô, vào các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, bài tiết của tế bào, xây dựng nên hệ thống miễn dịch cơ thể. Hơn nữa, vi chất còn tham gia nhiều vào có chế hoạt động của nhiều cơ quan cơ thể, duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp phục hồi các tế bào, các mô tổn thương, là thành phần chủ yếu để tạo nên các hooc môn, các dịch tiêu hóa.

VITAMIN

Ngoài protein, chất béo và carbohydrat mà chúng ta đã biết, cơ thể của chúng ta cần vitamin để các tế bào hoạt động chuẩn xác.

Với ngoại lệ của vitamin D (có thể được tổng hợp sau khi tiếp xúc một thời gian với ánh nắng mặt trời) và vitamin K, cơ thể không thể tổng hợp được các vitamin và chúng nhất thiết phải được cung cấp trong chế độ ăn uống.

Vitamin có hai dạng:

➢ Vitamin tan trong nước: C, B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12 → thường có trong trái cây, rau củ.

➢ Vitamin tan trong dầu: A, D, E, K → thường có trong các chất béo thực phẩm như dầu ăn, mỡ cá, lòng đỏ trứng, nội tạng, gan…

? Tên gọi Vitamin xuất phát từ việc ghép 2 từ “Vit” và “amin” với ý nghĩa “căn bản cho sự sống”.

Không giống như các chất đa lượng, các vitamin (hay được gọi là vi chất dinh dưỡng vì cơ thể chúng ta cần với số lượng nhỏ hoặc rất nhỏ), không có giá trị năng lượng.

Tuy nhiên, vitamin cũng rất cần thiết cho con người bởi vì chúng giữ các chức năng quan trọng trong tất cả các quá trình sinh hóa của cơ thể: điều chỉnh sự trao đổi chất, tạo điều kiện giải phóng năng lượng, và thực hiện các chức năng quan trọng trong quá trình tổng hợp xương và các mô…

 

Vitamin-vi- chất-dinh-dưỡng

KHOÁNG CHẤT

Giống như các loại vitamin, khoáng chất (hay muối khoáng) là những chất cần thiết cho sự hoạt động chuẩn xác của cơ thể. Chúng được tìm thấy với số lượng không giới hạn trong tự nhiên, trong nước của các sông, hồ và biển, trong đất và trong thực phẩm.

Có hai loại:

➢ Chất đa khoáng: canxi, phốt-pho, magiê, kali…

➢ Chất vi khoáng: sắt, kẽm, i-ốt, selen…

Các chất khoáng thực hiện các chức năng thiết yếu cho cơ thể:

? Trong quá trình chuyển hóa: là những thành phần của enzyme và hormone

? Tại cơ cấu cơ thể: đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng

? Trong chức năng của các cơ quan: giúp đỡ để duy trì nhịp tim, co cơ, dẫn thần kinh và cân bằng axit-kiềm trong cơ thể người.

khoáng-chất-cần-thiết-cho-xươnng-chắc-khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bổ sung vi chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta.

Sau đây bạn có thể tham khảo 24 loại vitamin và khoáng chất cần thiết đối với cơ thể, hỗ trợ quá trình cân bằng chuyển hóa các chất dinh dưỡng, năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm mệt mỏi, cân bằng nội tiết…có trong sản phẩm Bữa ăn cân bằng VSanté.

vitamin, chat khoang

 

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

 

Có thể bạn quan tâm