Vì sao phụ nữ mãn kinh dễ bị béo phì hơn?

05/09/2017

Bình thường, cân nặng của phụ nữ sẽ giảm dần theo độ tuổi trong khi tỷ lệ mỡ lại có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mãn kinh thì ngoài những rắc rối về tâm lý, huyết áp,… thì vấn đề tăng cân, tăng mỡ ở một số bộ phận cơ thể còn gây phiền toái và trở thành lo ngại của chị em cả về hình thể lẫn nguy cơ bệnh tật.

Vì sao phụ nữ mãn kinh dễ tăng cân?

Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, cứ một năm, 1% cơ lại bị thay thế bằng mỡ. Do khối lượng cơ giảm nên lượng calo nạp vào cơ thể sẽ không được chuyển hóa hết và tích tụ, hình thành mỡ trong cơ thể (cơ là nơi giúp tiêu thụ năng lượng ăn vào hiệu quả nhất). Quá trình tăng cân này bắt đầu trước thời kỳ mãn kinh khoảng 1 – 2 năm. Mỡ không phân bố đều trên toàn cơ thể mà tập trung nhiều quanh các vùng bụng, mông và đùi, do đó khiến cơ thể mất cân đối, trở nên nặng nề. Hơn nữa ở thời kỳ mãn kinh phụ nữ thường hoạt động ít hơn nhưng lại có xu hướng ăn nhiều hơn.

phụ nữ mãn kinh dễ béo phì hơn

Phụ nữ mãn kinh có xu hướng ít vận động hơn

Trước 40 tuổi, phụ nữ chủ yếu béo ở phần dưới như đùi và mông; nhưng đến tuổi mãn kinh lại béo bụng và quanh vùng eo. Vì vậy, phụ nữ mãn kinh nếu tăng cân quá mức có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho cơ thể như bệnh máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và đặc biệt có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Hơn nữa tăng cân trong thời kỳ mãn kinh còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, phụ nữ tăng quá 9 cân sau thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của họ tăng lên 20%. Vậy đâu là nguyên nhân chính?

Đối với phụ nữ ở độ tuổi 40-50, đây là thời kỳ mãn kinh. Nhưng ngay từ khi giai đoạn tiền mãn kinh cũng thường gây ra những thay đổi và mất cân bằng hóc-môn và đến tuổi mãn kinh thì nồng độ estrogen giảm thực sự. Chất này có tác dụng làm tăng khối cơ bắp nên ở tuổi mãn kinh, estrogen giảm thì khối lượng cơ giảm trong khi lượng mỡ tăng. Mọi phụ nữ đều chịu ảnh hưởng của diễn biến tự nhiên này, kể cả người vẫn có cân nặng gần như ổn định trong nhiều năm trước.  Tuy nhiên, đây không hẳn là nguyên nhân chính gây ra béo phì và tăng cân. Chính quá trình lão hoá của cơ thể và lối sống thiếu khoa học và dinh dưỡng mất cân bằng trong thời gian dài mới là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi về cân nặng của cơ thể.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho phụ nữ mãn kinh

Muốn hạn chế được tình trạng tăng cân ở tuổi mãn kinh thì ngay từ khi trẻ phụ nữ cần có các thói quen tốt như tránh ăn nhiều mỡ, đường, bỏ thói quen ăn vặt, tránh các chất kích thích như cà phê, rượu bia… Chế độ ăn cân đối cần được duy trì lâu dài mới có thể trở thành thói quen. Sử dụng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng được coi là giải pháp tối ưu. Đây là sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao được sản xuất và đóng gói tại Pháp nhưng lên công thức phù hợp với thể trạng người Việt. Bấm xem thêm về bữa ăn cân bằng VSanté tại đây…

phụ nữ mãn kinh dễ béo phì

Bữa ăn cân bằng VSanté thích hợp với phụ nữ mãn kinh

Ngoài ra, bất kỳ ở lứa tuổi nào chúng ta cũng cần vận động, nếu ít vận động nghĩa là chấp nhận để khối lượng mỡ tăng vì vậy, cần vận động thường xuyên kể cả ở tuổi mãn kinh. Loại vận động thích hợp là đi bộ: duy trì đều đặn tốc độ 4 – 5km/giờ. Chỉ cần cố gắng đi bộ 30 phút mỗi ngày, thậm chí 2 lần mỗi lần 15 phút hay 3 lần mỗi lần 10 phút.

Đặc biệt, chị em cũng cần lưu ý thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các  bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy tuyến giáp, tim mạch, tăng huyết áp. Khi này,  cần có sự tư vấn của bác sĩ… để có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Tư vấn bởi:

Công Ty TNHH Thương mại VSANTÉ Châu Á

Email: contact@vsante.vn

SĐT: 088.880.9220

Fanpage: https://www.facebook.com/vsante.asia/

Có thể bạn quan tâm